login 4 news

เพลง

2 March 2018

เบื้องหลังอัลบั้มล่าสุดของพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์

หลังจากที่ซิงเกิ้ลแรกของโปรเจ็คท์นี้ถูกปล่อยออกมาเมื่อช่วงปลายปีก่อน ในที่สุดตอนนี้ก็ได้มีการปล่อยออกมาครบทุกเพลงในอัลบั้มแล้วเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา สำหรับอัลบั้มล่าสุดของพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ กับโปรเจ็คท์ที่มีชื่อว่า Mini Marathon ที่ร่วมงานกับ 8 ศิลปิน โดยที่ทุกศิลปินนั้นมีแนวดนตรีที่แตกต่างกัน แต่ใช้คอนเซปต์ในการทำเพลงก็คือทำเพลงในแบบฉบับของตัวเอง โดยมีพี่เบิร์ดเป็นคนร้อง สำหรับ 8 ศิลปินที่ได้ร่วมทำอัลบั้มนี้ให้กับพี่เบิร์ด ก็จะมี Big Ass, Labanoon, Getsunova, Boom Boom Cash, Polycat, Urboy TJ, แสตมป์ อภิวัชร์, และอะตอม ชนกันต์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละวงที่เป็นที่รู้จักในหมู่คนรุ่นใหม่นั้น มีแนวเพลงที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้ง EDM, Synth Pop, Pop-Rock, Hip-Hop ซึ่งในตอนแรกที่มีการประกาศรายชื่อศิลปินที่ร่วมงานกับพี่เบิร์ด ก็ทำให้เรารู้สึกประหลาดใจและในขณะเดียวกันก็มองว่ามันน่าสนใจมากด้วย โปรเจ็คท์นี้เริ่มต้นขึ้นจากการประชุมที่แกรมมี่ และพี่อ๊อฟ-พูนศักดิ์ จตุระบุล มือกีตาร์วงบิ๊กแอสที่เป็นโปรดิวเซอร์ของอัลบั้มนี้ได้เสนอไอเดียของการวิ่งมาราธอน ที่ในระหว่างวิ่งนั้นจะมีอยู่ 8 ความรู้สึกที่ต้องสัมผัส และทั้ง 8 สิ่งที่เราสัมผัสนั้นมันสามารถแบ่งย่อยออกมาทำเป็นเพลงได้ทั้งหมด…

read more

15 January 2018

The Rube เศร้ารับปีใหม่ เปิดตัวเพลง “เสีย” สำหรับคนไม่ลืมแฟนเก่า

หลังจากที่ส่งผลงานเพลง “I’m Sorry (สีดา)” จนยอดวิวทะลุร้อยล้านวิวในปี 2016 ล่าสุดวงดนตรี The Rube ก็มาพร้อมเพลงอกหักล่าสุดอย่างเพลง  “เสีย” ที่มาพร้อมเรื่องราวของการพบเจอความรู้สึกทุกการสูญเสียในช่วงเวลาเดียวกันและไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่าการจมดิ่งอยู่กับความเศร้าความเสียใจ โดยผลงานเพลงนี้ก็ได้นักร้อง นักแต่งเพลงมากความสามารถ เป้ บดินทร์ เจริญราษฎร์ นักร้องนำวง Mild เป็นผู้เขียนเพลงนี้ขึ้น ซึ่งเป้เลือกใช้คำซ้ำตอกย้ำการสูญเสียอย่าง “ฉันเสียใจ เสียดาย เสียความรู้สึก เสียคนๆ หนึ่งที่รัก ที่ซึ้งทั้งหัวใจ” ซึ่งถ่ายทอดผ่านเสียงร้องของนักร้องนำ เก็ท – ศิวพงษ์ เหมวงศ์  ยิ่งทำให้สัมผัสได้ถึงอารมณ์ที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด นอกจากเนื้อเพลงที่ไพเราะแล้ว ในส่วนของทำนองนั้น ทางวงก็ผสมผสานดนตรีที่บรรเลงด้วยเปียโน และ ขิมไทย จนกลายเป็นเพลงแนว Modern Traditional อันเป็นเอกลักษณ์ของ The Rube (เดอะ รู๊บ) ทำให้เพลงนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศความโดดเดี่ยวมากขึ้น จนทำให้เห็นถึงการสูญเสียในทุกอย่างจนไม่เหลืออะไรอีกต่อไป สำหรับวง The Rube นั้น พวกเขาเป็นวงดนตรีจากค่าย Spicy Disc ที่นำทีมโดย 4 สมาชิก เก็ท – ศิวพงษ์ เหมวงศ์ (ร้องนำ) จุ๊บ-ธีรวงศ์ วัฒนาจารุพงศ์ (กีตาร์), น๊อต-ทรงพล ศรีสะอาด (เบส) และ เจน-ณัชรพงศ์ วัฒนาจารุพงศ์ (กลอง) โดยชื่อของวงนั้นมาจากคำว่า Rube ที่แปลว่าติดดิน ซึ่งผลงานแจ้งเกิดของวงอย่างเพลง “I’m Sorry (สีดา)” นั้นมาพร้อมดนตรีไทยผสมความเป็นร็อค จนทำให้พวกเขาเป็นวงดนตรีดาวรุ่งอีกวงที่น่าจับตามองมากในขณะนี้ Story : Ellie L.  …

read more

15 January 2018

ทำความรู้จัก “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า” เพลงฮิตม้ามืดมาแรง จาก แม็กซ์ เจนมานะ

หากพูดถึง ความทุกข์ คงจะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะพบเจอ แต่ก็ไม่มีใครหนีพ้น เช่นเดียวกับหนุ่มหล่อเสียงดี แม็กซ์ เจนมานะ (ณัฐวุฒิ เจนมานะ) นักร้องนักแสดงหนุ่มดีกรีผู้ประกวดรายการ The Voice Thailand ซีซั่น 1 ที่นำความทุกข์ใจมาสร้างเป็นเพลง “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า” เป็นซิงเกิลที่ 2 จากมินิอัลบั้ม Let There Be Light โดยเพลงในอัลบั้มนี้มีความพิเศษคือ ทุกเพลงจะมีเนื้อหาเป็นเรื่องราวต่อกัน