ถอดคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่
เสี่ยฆ่ายกครัวที่พิษณุโลก คาดปัญหาหนี้สิน
ศาลสั่งเรียบร้อย ยุบอนาคตใหม่ 10 ปี
provider-black
รถยนต์ระบายสต็อก ทำให้คนแห่ไปจองกันมากขึ้น

ข่าวทั่วไป

ภาครัฐเตรียมตรวจเข้ม การควบคุมปืน
24 February 2020

ภาครัฐเตรียมตรวจเข้ม การควบคุมปืน

อาชญากรรมที่เกิดขึ้นแล้ว ก็สร้างความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากได้ ตั้งแต่การเข้าไปสังหารผู้คนหลายคนแล้ว ก็เอาทองไปที่ร้านทองแห่งหนึ่ง ในห้างสรรพสินค้าที่จังหวัดลพบุรี มาถึงเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่มีผู้สูญเสียจำนวนมากเลย มาจนถึงเริ่มมีการเลียนแบบ ที่กรุงเทพฯแล้ว ก็ที่จังหวัดอื่นๆอีกหลายที่ ใช้อาวุธปืนล่าสุดที่ดูเหมือนจะเป็นบุรีรัมย์ เพราะฉะนั้นถ้าจะถามถึงสถานการณ์การควบคุม การมีและใช้อาวุธปืนและขณะนี้ ซึ่งมีผลอย่างเป็นนัยยะสำคัญต่อคดีอาชญากรรมนั้นสถานการณ์เป็นอย่างไร ตามเรื่องนี้อยู่ ถ้าจะบอกว่าตอนนี้เรามีมาตรการควบคุม และกำกับการมีและใช้อาวุธปืนและประเมินว่าเราอยู่ในขั้นไหน ในระดับไหนคุยกับคนศึกษาเรื่องปืน อาจจะมองเห็นช่องโหว่มาก อาจจะออกมาเป็นตัวเลข อาจจะแล้วแต่มุมมอง บางประเด็นมาคุยกันอัจฉริยภาพมากขึ้น ถ้าดูในเชิงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับทั่วโลก เขามองว่ามันเป็นไปได้ยังไง ที่เราได้เห็นเจ้าที่หันกระบอกปืน ยิงพลเรือนแล้วเป็นไปได้อย่างไร กระบอกปืนที่ผ่านการขึ้นทะเบียนถูกกฎหมาย ถึงถูกนำมาใช้ในการก่ออาชญากรรมในเชิงปริมาณด้วยหรือไม่ มีข้อมูลจากเซอร์เวย์ ก็เป็นองค์กรระดับนานาชาติ ที่ไปศึกษาข้อมูลการครอบครองอาวุธปืนของพลเรือนก่อน เป็นลักษณะอาวุธปืนที่สามารถใช้ก่ออาชญากรรมได้ หรือว่าใช้งานได้โดยคนหนึ่งคน ก็จะพบว่าทั่วโลก เมื่อซัก 2 ปี ที่ผ่านมามีคนอื่นมากกว่าพันล้านใช่ แล้ว 800 กว่าล้านก็บอก อยู่ในกองทัพเรือเนี่ยเป็นร้อยล้าน กระบอกในไทยเองเนี่ยตอนนี้ การนำเข้ามาแล้วก็การครอบครองติดอันดับต้นๆของอาเซียน ตัวเลขที่มีการสำรวจการไม่พบว่า การครอบครองอาวุธปืนของ ไทย ในศูนย์อาเซียนพอๆกับสถิติอาชญากรรมที่เกิดขึ้น โดยอาวุธปืนของใครก็ติดอันดับต้น ๆ ของอาเซียนเหมือนกันมีความสอดคล้องกันแล้ว ก็น่าสงสัยตอบแม่เลย ทำให้สิ่งที่ประชาชนกำลังตั้งคำถามว่า ทำไมอาวุธปืนถูกนำมาใช้ ในการก่อเหตุมันง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ…

read more

ถอดคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่
24 February 2020

ถอดคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 สั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยใช้ชื่อว่ากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน หัวหน้าพรรคหรือนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 191 ล้านสองแสนบาท ต่อ พรบ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 72 และตามคำร้องยังมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง พร้อมสั่งห้ามร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ และเป็นกรรมการบริหารพรรคใดๆ ในระยะเวลา 10 ปีและมีคำวินิจฉัย ยังมีคำยืนยันว่ากระบวนการยื่นร้องของกกต ชอบด้วยระเบียบและกฎหมาย และยำว่าศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่ และอำนาจตามกฎหมายที่จะพิจารณาวินิจฉัยคำร้องนี้ พร้อมกับชี้แจงคำว่า การกระทำที่เรียกว่ากู้เงิน แม้กฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 62 จะไม่ได้บัญญัติห้ามไว้ แต่ก็ไม่ได้รับรองว่าพรรคการเมืองจะทำได้ ประกอบกับพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายมหาชน แม้ไม่ใช่รายได้แต่ก็เป็นรายรับ และเป็นเงินทางการเมือง ดังนั้นการได้มา ซึ่งการจ่ายเงินของพรรคการเมือง ย่อมต้องทำภายในกรอบที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น ศาลรัฐธรรมนูญอ้างอิงข้อมูลที่ปรากฏ ในงบการเงินของพรรคอนาคตใหม่ ปี 2561 มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารายได้ถึง 1,4000,000 บาท แต่กลับทำสัญญาเงินกู้สูงถึง 191 ล้านบาทอีกทั้งยังมีดอกเบี้ย และเบี้ยปรับผิดไม่เป็นปกติทางการค้า โดยเฉพาะการชำระหนี้ ครั้งแรกหลังกู้เงินเพียง 4 วันนี้ว่าเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดเพราะพฤติการณ์ไม่เป็นไปตามปกติวิสัย และผลของคำวินิจฉัยและสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ไม่เพียงแต่จะเป็นที่ยุติในข้อกฎหมายเท่านั้น แต่ยังเป็นบรรทัดฐานผูกพันกับทุกองค์กร…

read more

เสี่ยฆ่ายกครัวที่พิษณุโลก คาดปัญหาหนี้สิน
22 February 2020

เสี่ยฆ่ายกครัวที่พิษณุโลก คาดปัญหาหนี้สิน

ตำรวจที่ไปพบผู้เสียชีวิต 5 คน อยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอเมืองพิษณุโลก ถึงขนาดนี้ตำรวจชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตายทั้งครอบครัว เพราะว่าปัญหาหนี้สิน ก็สอดคล้องกับข้อความในโทรศัพท์ของผู้ตาย ที่มีข้อความ ตัดพ้อในเรื่องปัญหาชีวิตส่วนตัว กับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พร้อมด้วยแพทย์เวรและตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในบ้านเลขที่ 114 หมู่ 1 ตำบลจอมทอง อำเภอเมืองพิษณุโลกห่างจากได้รับแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตในบ้านจากการตรวจสอบ พบประตูห้องนอนถูกงัด เพราะว่าญาติพยายามเข้าไปช่วยแล้วก็พบศพผู้เสียชีวิต 5 คน ประกอบไปด้วย นายกันตภณ แป้นวง หรือ เฮียตี๋ นางสุนิสา แป้นวง เป็นแม่นางสาวสุทธิพร แป้นวง พี่สาว นางยอดขวัญ แป้นวง ภรรยา และเด็กชายอายุ 13 เป็นลูกของพี่ตี๋ นอนเสียชีวิตอยู่ในห้อง แล้วก็ยังพบสุนัขตายอยู่บ้านด้วย ด้านผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เปิดเผยสาเหตุเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย เนื่องจากปัญหาหนี้สินหลายสิบล้านบาท เพราะว่าในบันทึกข้อความจากโทรศัพท์มือถือ วันที่ 12 และ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาของผู้เสียชีวิต มีข้อความตัดพ้อเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเงินที่ยังแก้ไม่ได้ ซึ่งจะต้องสรุปสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง ด้านนายอภิชาต อมรรุ่งรัศมี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับผู้ที่เสียชีวิต…

read more

ศาลสั่งเรียบร้อย ยุบอนาคตใหม่ 10 ปี
22 February 2020

ศาลสั่งเรียบร้อย ยุบอนาคตใหม่ 10 ปี

เมื่อวานวันนี้ ถือเป็นวันสิ้นสุดพรรคการเมือง ที่มีอายุไม่ถึง 2 ปีเต็มอย่างพรรคอนาคตใหม่ วันนี้ถูกตัดสินยุบพรรค โดยศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง 14 ค่ะจากคดีกู้เงินจากหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นเงิน 191 ล้านบาท โดยสารระบบว่าเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่ได้มา โดยมิชอบและเป็นเงินที่เกี่ยวข้อง กับประโยชน์อื่นใดเป็นรายงานค่ะ รับทราบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมกันเพื่อกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ รวมตัวพร้อมที่ทำการพรรควันนี้ทั้งหมดถูกตัดสิทธิ์สมัคร รับเลือกตั้ง 10 ปีเพื่อการพิจารณาเห็นว่า พรรคอนาคตใหม่ ทำผิดตามพระราชบัญญัติประกอบ รัฐธรรมนูญมาตรา 72 ห้ามรับเงินบริจาคที่มีที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นมาตรานี้ที่นำไปสู่โทษยุบพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคที่ถูกเพิกถอนสิทธิ์ประกอบด้วย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติชำนาญจันทร์ เรืองพลโทพงศกร รอดชมภูร ณวิต หล่อเลิศสุนทร พรรณิการ์ วานิชไกล ก้อง ไวทยการ นิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ สุนทร บุญยอด เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ สุรชัย ศรีสารคามไกรสิน ฉันภักดีศรี จารุวรรณ ศรัณย์…

read more

รถยนต์ระบายสต็อก ทำให้คนแห่ไปจองกันมากขึ้น
20 February 2020

รถยนต์ระบายสต็อก ทำให้คนแห่ไปจองกันมากขึ้น

การประกาศลดราคารถยนต์ Chevrolet ลงครึ่งราคา ทำให้วันนี้ศูนย์บริการหลายแห่ง มีประชาชนไปจองรถกันอย่างหนาแน่น ในบางจุดทำให้เกิดรถติดสะสมกันบนท้องถนนเลยทีเดียว แต่ถ้าคิดจะซื้ออาจจะต้องคิดให้ดีสักหน่อย เพราะว่าตอนนี้เต็นท์รถยนต์มือสอง บางแห่งเขาก็ไม่รับซื้อยี่ห้อนี้แล้วนะคะขณะที่เลขาธิการมูลนิธิ เพื่อผู้บริโภคก็แนะนำให้ประชาชนดูเงื่อนไข หลังการขายให้รอบคอบค่ะ อากาศที่เกิดขึ้นกับศูนย์บริการ Chevrolet หลายแห่งเลย หลังจากที่มีนโยบายประกาศการลดราคาจำหน่ายรถยนต์ลงร้อยละ 20 ถึง 50 ยังที่โชว์รูม ย่านถนนวิภาวดีรังสิตผู้จัดการโชว์รูม ก็บอกว่าวันนี้ตั้งแต่ 07:00 น. ถึง 23:00 น. ยอดจองไปแล้วกว่า 500 คัน ลูกค้าที่มาในวันนี้พบว่ามีทั้งต้องการซื้อสดและผ่อนทรูยังไม่สามารถขายรถให้ได้ทันที ในวันนี้ เป็นการเปิดรับจองไปก่อน โดยให้วางมัดจำ 5,000 บาท โดยระบุว่า ขณะนี้มีรถพร้อมจำหน่ายเพียงแค่ 4,000 คัน ซึ่งการจองจะพิจารณาจากลูกค้าที่จ่ายเงินสดก่อน ลูกค้าบางคนบอกว่า เคยดูรถยนต์ยี่ห้อนี้ไปแล้ว แต่ตอนนั้นราคายังสูงอยู่ เพราะลดราคาแบบนี้ก็เลยตัดสินใจซื้อไม่ได้กังวล เรื่องศูนย์บริการแต่กังวลเงื่อนไข การจองเนื่องจากบริษัทต้องเจรจา กับไฟแนนซ์ส่วนบางคนก็ยังลังเล ที่จะซื้อ สมหวังเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุว่าผู้บริโภคควรจะดูรายละเอียดเงื่อนไขการจองการบริการ หลังการขายให้ดี เพราะอาจจะมีความเสี่ยงได้ โดยเห็นว่าสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.ควรเรียกผู้ประกอบการ…

read more

ฝ่ายค้าน เตรียมจัดทัพสู้ศึกอภิปรายฯ
20 February 2020

ฝ่ายค้าน เตรียมจัดทัพสู้ศึกอภิปรายฯ

เปิดเผยหน้าตาขุนพลการเมือง ที่จะขึ้นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจกันแล้ว โดยเฉพาะฝ่ายทางที่จะนำโดยพรรคเพื่อไทย เพื่อไทยจะผลักดันสผสมผสานทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ เน้นประเด็นที่เชื่อมโยงกับนายกรัฐมนตรีโดยตรง จากปากแกนนำพรรคเพื่อไทย จะทำเข้าโรงพยาบาลศึกอภิปรายรอบนี้ ผสมผสานทั้งนักการเมืองหน้าใหม่และคนหน้าเดิมนำ โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้าน สมทบด้วยดาวสภาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ จากคอการเมืองตลอดอายุขัยรัฐบาล ปัจจุบันอย่างนายศรัณย์ วุฒิศรัณย์เกตุ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว และนางสาวจิราพร สินธุไพร โดยนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทยตั้งชื่อการอภิปรายครั้งนี้ว่า ยุทธการอรุณรุ่งเล่นเป้าหมาย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะในประเด็นเศรษฐกิจที่รับบทบาทนั่งหัวโต๊ะ และพวกเราหาผลประโยชน์ทับซ้อนซื้อขายที่ดินของบิดา การลงนามต่อสัญญาศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ออกคำสั่งย้าย โรงงานยาสูบมีน้ำคำใบ้เล็กน้อยว่าเรานี้ ล้วนเป็นเป้าหลอกไปที่จะเป็นพิเศษคือ ปัญหาในพื้นที่ที่พระอาทิตย์ส่องแสงยามเช้า เป็นจังหวัดแรกของประเทศ ด้านพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาลจัดทีมตั้งรับเตรียมสนับสนุนข้อมูลให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงในสภา โดยคนคุ้นหน้าอย่างนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตแกนนำ นปช. และอดีตส.ส. พรรคเพื่อไทย นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม…

read more

บุกยิงพนักงานคลินิกเสริมความงาม
19 February 2020

บุกยิงพนักงานคลินิกเสริมความงาม

ที่ผ่านมามีกรณีบุกดีพนักงานที่คลินิกเสริมความงาม ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอีก 1 คน และการตรวจสอบตำรวจสันนิษฐานว่า อาจจะมาจากปัญหาอย่างไร ซึ่งหลังจากสืบไปสืบมาก็พบว่าเป็นปัญหาส่วนตัว พบว่าผู้ที่ก่อเหตุและผู้ที่เสียชีวิต มีปัญหาอย่างกันเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นสถานเสริมความงามหลังเกิดเหตุผู้ชายคนหนึ่งบุกเข้าไปยิงพนักงานในคลีนิคเสียชีวิต 1 คน และมีผู้ถูกลูกหลงบาดเจ็บอีก 1 คน พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเปิดเผยว่าพยานที่เห็นเหตุการณ์ให้การกับตำรวจว่าช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงปืนดังขึ้น หลายนัด โดยพยานอยู่ในห้องด้านหลังเมื่อออกมาพบว่าเพื่อนพนักงาน ถูกยิงปุ๊บลงหลังเคาน์เตอร์ จึงพยายามเข้าไปให้การช่วยเหลือ และแจ้งตำรวจปืนไปถึงก็เจตนายิงผู้ตาย ก็อย่างที่นำเรียนนะครับเป็นเรื่องส่วนตัว ก็ตอนนี้ นั่งรถจักรยานยนต์มาแล้วก็เป็นลูกจ้าง ทำงานอยู่ที่พารากอนก็เปลี่ยนงานบ่อย ก็อยู่กันมา 10 ปีครับขณะที่พยานอีกคนนั่นเอง ขณะที่พยานอีกคน ที่เป็นคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ระบุว่าได้รับการประสานให้เข้าไปช่วยเหลือผู้เสียชีวิต เพราะมีความรู้ได้รับการอบรมด้านอาสาสมัครกู้ภัย และผู้บาดเจ็บถูกยิงที่ศีรษะจึงไม่สามารถช่วยเหลือได้ทันผู้บัญชาการ ตำรวจนครบาลเปิดเผยว่าขณะนี้ทราบตัว ผู้ก่อเหตุแล้วเป็นอดีตสามีผู้เสียชีวิตซึ่งตำรวจกำลังเร่งติดตามตัว มาดำเนินคดีสาเหตุสันนิษฐานว่า น่าจะมาจากปัญหาครอบครัวซึ่งตำรวจตรวจสอบพบข้อมูล ของทั้งสองคนพบว่าเพิ่งแยกกัน เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สะเทือนขวัญใจกลางกรุง เลยก็ว่าได้หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้ ในจังหวัดนครราชสีมา…

read more

กองทัพบกเร่งรื้อแผนระบบบ้านพักใหม่ หลังเกิดเหตุที่โคราช
19 February 2020

กองทัพบกเร่งรื้อแผนระบบบ้านพักใหม่ หลังเกิดเหตุที่โคราช

ดูเหมือนแนวทางของผู้บัญชาการทหารบก ที่จะให้ทหารเกษียณต้องคืนบ้านพักจะใช้ไม่ได้กับทุกคน วันนี้นายกรัฐมนตรีชี้แจงเหตุผล ที่ยังคงอยู่บ้านพักทหารเพื่อจะทำงาน และเพื่อความปลอดภัยสอดคล้องกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ยืนยันว่าหลักเกณฑ์สามารถยืดหยุ่นได้ ก่อนการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้นำผู้บัญชาการเหล่าทัพผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายทหารระดับสูงที่เข้าร่วมประชุมร่วมยืนไว้อาลัย ให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา จากเหตุการณ์นี้ มีทหารยศพันเอกและพันโท ทุกคำสั่งย้ายให้ไปช่วยราชการที่กองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 2 คน กับภิรัตน์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกได้เซ็นคำสั่งปรับย้ายนายทหาร ระดับยศพันเอก ตามการร้องเรียนจากกำลังพลในพื้นที่ด้วย ขณะที่การประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพได้ หารือกำหนดกรอบทิศทางการทำงาน เพื่อสอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมือง โดยเฉพาะการจัดระบบสวัสดิการในกองทัพเชิงธุรกิจตาม ที่กรมธนารักษ์และกระทรวงการคลังกำหนดไว้ เป็นระเบียบพลเอกพรพิพัฒน์จะชี้แจงถึงหลักการที่ทหารเกษียณอายุราชการ ต้องส่งคืนบ้านพักทันที และมีกรณีการยืดหยุ่นที่ไม่ใช่เฉพาะพลโทพงศกรรอดชมภู ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ไปยังหมายถึงกำลังพลชั้นผู้น้อย ที่ไม่มีความพร้อมที่จะย้ายออกจากบ้านพักด้วยเหตุลูกจ้าง ราชการที่เป็นหัวหน้าครอบครัวเสียชีวิต จึงได้ผ่อนผันยืดหยุ่นให้ ส่วน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ชี้แจงเหตุผลที่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านพักทหาร ว่าเป็นเพราะทำงานรับใช้ชาติ และเป็นนายกรัฐมนตรี โดยอ้างอิงถึงความเหมาะสม ในการดูแลความปลอดภัยใน ฐานะผู้นำประเทศขณะเดียวกันได้ เตรียมการจะไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักของตัวเองอยู่แล้ว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อน ทางการเมืองเลยก็ว่าได้ว่าจะเกิดขึ้นและ ก็จะเป็นอย่างไรต่อไปนั่นเอง และเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ต้องตามกันต่อไป

ไฟป่าที่ภูกระดึง ทำเสียหายกว่า 3400 ไร่
18 February 2020

ไฟป่าที่ภูกระดึง ทำเสียหายกว่า 3400 ไร่

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าที่ภูกระดึง ปีนี้ถือว่าเป็นอีกครั้งที่ไปป่า หนักอย่างมากเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 8 ปีนะคะผู้กระดึง มีเนื้อที่ทั้งหมด 200 ไร่และไฟป่า ขณะนี้ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 700 ไร่ สาเหตุหลักก็คือภัยแล้งที่ทำให้ปัญหาหนักหน่วงมากขนาดนี้ ปกคลุมบนยอดภูกระดึง อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย หลังจากเมื่อวานนี้เกิดไฟป่าเริ่มปะทุบริเวณซ้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านล่างถูกก่อนที่กระแสลมหมุน จะห่อเปลวไฟขึ้นไปบนหน้าผาและลุกลามขยายวงกว้างพื้นที่ยอดภู ซึ่งเป็นที่ราบเสียหายกว่า 3,700 ไร่จากจำนวนเนื้อที่ทั้งหมด 200 ไร่ แม้ว่าจะสามารถควบคุมเพลิง และจำกัดพื้นที่ลุกลามได้แล้ว แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่ไฟปะทุขึ้นอีกรอบเพราะมีลมแรง และสภาพอากาศแห้งแล้งไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นบนยอดภู ซึ่งบางจุดไม่เคยเกิดไฟป่า มันก็มาจากหลายอย่าง สภาพภูมิอากาศปีนี้แห้งแล้งมาก ก็สำคัญนะครับแล้วก็ใจนึงก็ในเรื่องของเชื้อเพลิง โดยเฉพาะไม่ได้มีการเกิดไฟมาหลายปีเชื้อเพลิงผสม พอเกิดอะไรขึ้น  ซึ่งถือว่ามันก็เป็นเหตุสุดวิสัยเพราะว่าการเกิดไฟครั้งนี้จริงๆ แล้ว เกิดจากด้านล่างนะครับไม่ได้เกิดจากคนจุดบุหรี่หรือนักท่องเที่ยวจุดบุหรี่ ข้างทางอันนั้นไม่ใช่ เกิดไฟที่ในพื้นที่ป่า แล้วก็ไล่ลำดับขึ้นไปเนื่องจากลมแรง โดยเฉพาะไปชนหน้าผาเสร็จแล้ว เกิดถ้ามีลมหมุนอย่างรุนแรง ทำให้ลูกไฟเนี่ยกระเด็นตกไปในพื้นที่ป่านะครับพื้นที่กางป่า ซึ่งห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 400 เมตร มันก็เลยเกิดทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื่องกันก็คือในเรื่องของสภาพป่า ที่มันมีความแห้งแล้ง โดยนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวที่พักแรมบนยอดภูกระดึงหลายคนช่วยเจ้าหน้าที่ ทำแนวกันไฟและดับไฟช่วงบ่าย ที่ผ่านมาพวกเขาทยอยเดินทางลงจากยอดภูพร้อมชื่นชมการปฏิบัติงาน ของเจ้าหน้าที่พ่อค้าแม่ค้าที่ช่วยควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามมายังที่พัก ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ…

read more

ตั้งข้อสังเกตนิติกรรมอำพราง ในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่
18 February 2020

ตั้งข้อสังเกตนิติกรรมอำพราง ในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่

ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ และอาจจะต้องเกี่ยวข้องจนถึงขั้นนำไปสู่การยุบพรรคอาจจะมีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น แต่ว่าผู้ร้องก็พยายามแสดงให้เห็นว่า เรื่องกู้เงินอาจจะเกี่ยวข้องกับความพยายามที่จะทำนิติกรรมอำพราง และพยายามที่จะหยิบยกในประเด็นนี้ ข้อสังเกตนี้อยู่ภายใต้สมมติฐานว่าเงินกู้ มูลค่ารวมกว่า 150 ล้านบาท ที่พรรคอนาคตใหม่ผู้จัดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคถูกตีความเป็นเงินบริจาคที่อำเภอทางไว้ ในสัญญากู้ยืมสามารถราในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยพรรคการเมืองพรรคอนาคตใหม่ ต้องเผชิญคือมาตรา 62 ว่าด้วยรายได้ของ พรรคการเมืองมาตรา 66 กำหนดให้บุคคลบริจาคให้พรรคการเมืองได้ ปีละไม่เกิน 10 ล้านบาทและมาตรา 72 ห้ามรับบริจาคเงินที่มีที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมายมาตรานี้ ผลลัพธ์ปลายทางด่วนแรงที่สุดสามารถนำไปสู่การยุบพรรคได้ เส้นทางที่เป็นไปได้ของอนาคตใหม่ ไม่พ้นการแสดงให้ศาลเห็นว่าธุรกรรมเงินกู้ของพวกเขา ไม่มีนัยยะแอบแฝงมากไปกว่าการกู้เงิน เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมการเมืองของพรรคบนโต๊ะมันถูกกฎหมายกระทบพรรค ในฐานะอดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. รองศาสตราจารย์สมชัย ศรีสุทธิยากร ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที เพื่อยกตัวอย่างกฎหมายเงินกู้ของพรรคการเมือง ในอดีตเทียบกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันตั้งคำถามด้วยตัวเอง 3 ข้อเงินกู้คือเงินบริจาคใช่หรือไม่ เป็นรายได้อื่นหรือไม่และเป็นประโยชน์อื่นใดหรือไม่ตอบคำถามของตัวเอง ในตอนท้ายแบบฟันธง อดีต กกต. ตั้งข้อสังเกตว่าระยะเวลาที่แต่ละพรรคการเมืองมีโอกาสหาเสียง ทำกิจกรรมระดมทุนมีน้อยเกินไป มีไม่กี่พรรคการเมืองที่สามารถขับเคลื่อนระดมทุนเหล่านี้ได้ทันปัญหานี้ เป็นผลกระทบจากมาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาล คสช. คดีนี้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบของ ปปส. ตั้งแต่ 23…

read more