ข่าวทั่วไป

ภาครัฐเตรียมตรวจเข้ม การควบคุมปืน
24 February 2020

ภาครัฐเตรียมตรวจเข้ม การควบคุมปืน

อาชญากรรมที่เกิดขึ้นแล้ว ก็สร้างความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากได้ ตั้งแต่การเข้าไปสังหารผู้คนหลายคนแล้ว ก็เอาทองไปที่ร้านทองแห่งหนึ่ง ในห้างสรรพสินค้าที่จังหวัดลพบุรี มาถึงเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่มีผู้สูญเสียจำนวนมากเลย มาจนถึงเริ่มมีการเลียนแบบ ที่กรุงเทพฯแล้ว ก็ที่จังหวัดอื่นๆอีกหลายที่ ใช้อาวุธปืนล่าสุดที่ดูเหมือนจะเป็นบุรีรัมย์ เพราะฉะนั้นถ้าจะถามถึงสถานการณ์การควบคุม การมีและใช้อาวุธปืนและขณะนี้ ซึ่งมีผลอย่างเป็นนัยยะสำคัญต่อคดีอาชญากรรมนั้นสถานการณ์เป็นอย่างไร ตามเรื่องนี้อยู่ ถ้าจะบอกว่าตอนนี้เรามีมาตรการควบคุม และกำกับการมีและใช้อาวุธปืนและประเมินว่าเราอยู่ในขั้นไหน ในระดับไหนคุยกับคนศึกษาเรื่องปืน อาจจะมองเห็นช่องโหว่มาก อาจจะออกมาเป็นตัวเลข... read more

ถอดคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่
24 February 2020

ถอดคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 สั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยใช้ชื่อว่ากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน หัวหน้าพรรคหรือนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 191 ล้านสองแสนบาท ต่อ พรบ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 72 และตามคำร้องยังมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง พร้อมสั่งห้ามร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ และเป็นกรรมการบริหารพรรคใดๆ ในระยะเวลา 10... read more

เสี่ยฆ่ายกครัวที่พิษณุโลก คาดปัญหาหนี้สิน
22 February 2020

เสี่ยฆ่ายกครัวที่พิษณุโลก คาดปัญหาหนี้สิน

ตำรวจที่ไปพบผู้เสียชีวิต 5 คน อยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอเมืองพิษณุโลก ถึงขนาดนี้ตำรวจชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตายทั้งครอบครัว เพราะว่าปัญหาหนี้สิน ก็สอดคล้องกับข้อความในโทรศัพท์ของผู้ตาย ที่มีข้อความ ตัดพ้อในเรื่องปัญหาชีวิตส่วนตัว กับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พร้อมด้วยแพทย์เวรและตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในบ้านเลขที่ 114 หมู่ 1 ตำบลจอมทอง อำเภอเมืองพิษณุโลกห่างจากได้รับแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตในบ้านจากการตรวจสอบ พบประตูห้องนอนถูกงัด... read more

ศาลสั่งเรียบร้อย ยุบอนาคตใหม่ 10 ปี
22 February 2020

ศาลสั่งเรียบร้อย ยุบอนาคตใหม่ 10 ปี

เมื่อวานวันนี้ ถือเป็นวันสิ้นสุดพรรคการเมือง ที่มีอายุไม่ถึง 2 ปีเต็มอย่างพรรคอนาคตใหม่ วันนี้ถูกตัดสินยุบพรรค โดยศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง 14 ค่ะจากคดีกู้เงินจากหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นเงิน 191 ล้านบาท โดยสารระบบว่าเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่ได้มา โดยมิชอบและเป็นเงินที่เกี่ยวข้อง กับประโยชน์อื่นใดเป็นรายงานค่ะ รับทราบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมกันเพื่อกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่... read more

รถยนต์ระบายสต็อก ทำให้คนแห่ไปจองกันมากขึ้น
20 February 2020

รถยนต์ระบายสต็อก ทำให้คนแห่ไปจองกันมากขึ้น

การประกาศลดราคารถยนต์ Chevrolet ลงครึ่งราคา ทำให้วันนี้ศูนย์บริการหลายแห่ง มีประชาชนไปจองรถกันอย่างหนาแน่น ในบางจุดทำให้เกิดรถติดสะสมกันบนท้องถนนเลยทีเดียว แต่ถ้าคิดจะซื้ออาจจะต้องคิดให้ดีสักหน่อย เพราะว่าตอนนี้เต็นท์รถยนต์มือสอง บางแห่งเขาก็ไม่รับซื้อยี่ห้อนี้แล้วนะคะขณะที่เลขาธิการมูลนิธิ เพื่อผู้บริโภคก็แนะนำให้ประชาชนดูเงื่อนไข หลังการขายให้รอบคอบค่ะ อากาศที่เกิดขึ้นกับศูนย์บริการ Chevrolet หลายแห่งเลย หลังจากที่มีนโยบายประกาศการลดราคาจำหน่ายรถยนต์ลงร้อยละ 20 ถึง 50 ยังที่โชว์รูม ย่านถนนวิภาวดีรังสิตผู้จัดการโชว์รูม... read more

ฝ่ายค้าน เตรียมจัดทัพสู้ศึกอภิปรายฯ
20 February 2020

ฝ่ายค้าน เตรียมจัดทัพสู้ศึกอภิปรายฯ

เปิดเผยหน้าตาขุนพลการเมือง ที่จะขึ้นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจกันแล้ว โดยเฉพาะฝ่ายทางที่จะนำโดยพรรคเพื่อไทย เพื่อไทยจะผลักดันสผสมผสานทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ เน้นประเด็นที่เชื่อมโยงกับนายกรัฐมนตรีโดยตรง จากปากแกนนำพรรคเพื่อไทย จะทำเข้าโรงพยาบาลศึกอภิปรายรอบนี้ ผสมผสานทั้งนักการเมืองหน้าใหม่และคนหน้าเดิมนำ โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้าน สมทบด้วยดาวสภาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ จากคอการเมืองตลอดอายุขัยรัฐบาล ปัจจุบันอย่างนายศรัณย์ วุฒิศรัณย์เกตุ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว และนางสาวจิราพร... read more

บุกยิงพนักงานคลินิกเสริมความงาม
19 February 2020

บุกยิงพนักงานคลินิกเสริมความงาม

ที่ผ่านมามีกรณีบุกดีพนักงานที่คลินิกเสริมความงาม ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอีก 1 คน และการตรวจสอบตำรวจสันนิษฐานว่า อาจจะมาจากปัญหาอย่างไร ซึ่งหลังจากสืบไปสืบมาก็พบว่าเป็นปัญหาส่วนตัว พบว่าผู้ที่ก่อเหตุและผู้ที่เสียชีวิต มีปัญหาอย่างกันเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นสถานเสริมความงามหลังเกิดเหตุผู้ชายคนหนึ่งบุกเข้าไปยิงพนักงานในคลีนิคเสียชีวิต 1 คน... read more

กองทัพบกเร่งรื้อแผนระบบบ้านพักใหม่ หลังเกิดเหตุที่โคราช
19 February 2020

กองทัพบกเร่งรื้อแผนระบบบ้านพักใหม่ หลังเกิดเหตุที่โคราช

ดูเหมือนแนวทางของผู้บัญชาการทหารบก ที่จะให้ทหารเกษียณต้องคืนบ้านพักจะใช้ไม่ได้กับทุกคน วันนี้นายกรัฐมนตรีชี้แจงเหตุผล ที่ยังคงอยู่บ้านพักทหารเพื่อจะทำงาน และเพื่อความปลอดภัยสอดคล้องกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ยืนยันว่าหลักเกณฑ์สามารถยืดหยุ่นได้ ก่อนการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้นำผู้บัญชาการเหล่าทัพผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายทหารระดับสูงที่เข้าร่วมประชุมร่วมยืนไว้อาลัย ให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา จากเหตุการณ์นี้ มีทหารยศพันเอกและพันโท ทุกคำสั่งย้ายให้ไปช่วยราชการที่กองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 2 คน กับภิรัตน์ คงสมพงษ์... read more

ไฟป่าที่ภูกระดึง ทำเสียหายกว่า 3400 ไร่
18 February 2020

ไฟป่าที่ภูกระดึง ทำเสียหายกว่า 3400 ไร่

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าที่ภูกระดึง ปีนี้ถือว่าเป็นอีกครั้งที่ไปป่า หนักอย่างมากเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 8 ปีนะคะผู้กระดึง มีเนื้อที่ทั้งหมด 200 ไร่และไฟป่า ขณะนี้ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 700 ไร่ สาเหตุหลักก็คือภัยแล้งที่ทำให้ปัญหาหนักหน่วงมากขนาดนี้ ปกคลุมบนยอดภูกระดึง อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย หลังจากเมื่อวานนี้เกิดไฟป่าเริ่มปะทุบริเวณซ้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านล่างถูกก่อนที่กระแสลมหมุน จะห่อเปลวไฟขึ้นไปบนหน้าผาและลุกลามขยายวงกว้างพื้นที่ยอดภู... read more

ตั้งข้อสังเกตนิติกรรมอำพราง ในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่
18 February 2020

ตั้งข้อสังเกตนิติกรรมอำพราง ในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่

ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ และอาจจะต้องเกี่ยวข้องจนถึงขั้นนำไปสู่การยุบพรรคอาจจะมีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น แต่ว่าผู้ร้องก็พยายามแสดงให้เห็นว่า เรื่องกู้เงินอาจจะเกี่ยวข้องกับความพยายามที่จะทำนิติกรรมอำพราง และพยายามที่จะหยิบยกในประเด็นนี้ ข้อสังเกตนี้อยู่ภายใต้สมมติฐานว่าเงินกู้ มูลค่ารวมกว่า 150 ล้านบาท ที่พรรคอนาคตใหม่ผู้จัดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคถูกตีความเป็นเงินบริจาคที่อำเภอทางไว้ ในสัญญากู้ยืมสามารถราในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยพรรคการเมืองพรรคอนาคตใหม่ ต้องเผชิญคือมาตรา 62 ว่าด้วยรายได้ของ พรรคการเมืองมาตรา 66 กำหนดให้บุคคลบริจาคให้พรรคการเมืองได้... read more