ยังไม่สามารถยืนยันผู้ก่อเหตุปล้นร้านทองที่ ลพบุรี ได้
กรมบังคับคดี สั่งอายัดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์”
จับตาอนาคต 4 ส.ส. ที่ถูกขับออกจากอนาคตใหม่ จะไปลงเอยที่ไหน
จนท. ปูพรมล่า สมคิด
ปิยบุตร ตั้งคำถามถึงการทำงานของ กกต.

ข่าวทั่วไป

รัฐเตรียมวางแผนเขื่อนน้ำปาว แก้ภัยแล้ง
16 January 2020

รัฐเตรียมวางแผนเขื่อนน้ำปาว แก้ภัยแล้ง

ภาคอีสานกำลังเผชิญวิกฤต เรื่องความสามารถในการผลิตประปา โดยเฉพาะที่อำเภอเมืองจังหวัดมหาสารคาม ที่ปกติจะต้องอาศัยน้ำ จากเขื่อนอุบลรัตน์ แต่ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ ก็กำลังเผชิญวิกฤตเรื่องของระดับน้ำทางกรมชลประทาน ก็ต้องไปดึงเขื่อนไปดึงน้ำจากเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อมาช่วยบรรเทาปัญหา ขณะนี้ กำลังเป็นความท้าทายเป็นโจทย์ สำหรับเกษตรกรในพื้นที่ เรื่องการบริหารจัดการน้ำ แม้จะรับทราบการประกาศขอความร่วมมือ ให้เกษตรกรงดทำนาปรังในช่วงนี้ เนื่องจากปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้น้ำในแม่น้ำชี และเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณน้ำน้อยกว่าปกติและจำเป็นต้องสำรองน้ำไว้ เพื่อการอุปโภคบริโภคเท่านั้น แต่ความจำเป็นที่ต้องใช้จ่าย และชำระหนี้สินที่กู้ยืมมาทำให้ ชาวนาบ้านท่างาม ตำบลลาดพัฒนา อำเภอเมืองมหาสารคาม และเกษตรกรอีกหลายคน ยังเสี่ยงทำนาปรัง การประปาส่วนภูมิภาค สาขามหาสารคาม ใช้น้ำดิบจากแม่น้ำชี เป็นหลักทำให้เป็นพื้นที่แรกที่เสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำดิบ ผลิตประปาต่อเนื่องประกอบกับระยะทางการระบายน้ำ จากเขื่อนอุบลรัตน์ที่ระบายลงมา ขณะนี้กว่า 500 ลูกบาศก์เมตรไหลผ่านหลายพื้นที่ทำให้น้ำมาถึงบริเวณสถานีสูบน้ำ แรงดันต่ำ บ้านดินดำ อำเภอเมือง มหาสารคามประมาณ 100 ลูกบาศก์เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่การประปายังคงกังวลว่าจะไม่เพียงพอ ตลอดฤดูแล้ง สถานการณ์ภัยแล้งที่ยาวนานต่อเนื่อง 2 ปี และปัญหาฝนทิ้งช่วงทำให้เกิดอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าสะสมปี 2562 เพียง 370 ล้านลูกบาศก์เมตร…

read more

ยังไม่สามารถยืนยันผู้ก่อเหตุปล้นร้านทองที่ ลพบุรี ได้
16 January 2020

ยังไม่สามารถยืนยันผู้ก่อเหตุปล้นร้านทองที่ ลพบุรี ได้

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปที่จังหวัดลพบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีติดตามตัวผู้ก่อเหตุชิงทอง ที่จังหวัดลพบุรี และยืนยันว่าผู้ก่อเหตุ น่าจะออกนอกพื้นที่ไปแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยและระบุว่า ไม่อยากคาดเดาว่าจะมีใคร ให้ความช่วยเหลือในการลบหรือไม่ระบุว่า เมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจค้น และวันนี้มีบางคนที่อาจจะดูแล้ว คล้ายและถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุและเป็นผู้ถูกกระทบออกมาเปิดเผยว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ผู้เสียหายที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ก่อเหตุชิงทองในจังหวัดลพบุรีเข้าพบ นายกเทศมนตรีตำบลกกโก ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุและบอกว่า 2 ปีก่อน เขาประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ต้องผ่าตัดขาเดินไม่ปกติและวันเกิดเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์ ผ่านห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุ เพราะเป็นเส้นทางกลับบ้าน ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ใช้เป็นคนละรุ่น กับที่ผู้ก่อเหตุใช้หลบหนี และยืนยันว่าเขาไม่ได้เป็นทหาร พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะชุดสืบสวนขอความร่วมมือสื่อมวลชน กรณีนำเสนอภาพผู้ต้องสงสัย ในรอบคอบอาจจะทำให้เกิดการเสื่อมเสีย ชื่อเสียงและถูกฟ้องร้องตามกฎหมายการสืบสวนคดีนี้ เข้าสู่วันที่ 6 แล้วผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ยืนยันกับสื่อมวลชนหลายประเด็น โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่า จะเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลหรือไม่ โดยได้รับการยืนยันว่าตำรวจ ยังไม่เชื่อมโยงว่า เป็นทหารหรือพลเรือน เพราะอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและติดตามผู้ก่อเหตุไปตามหลักฐานที่มี ล่าสุดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็นการเดินทางไปติดตามคดีนี้ ในพื้นที่เป็นครั้งที่ 2 ระบุกับสื่อมวลชน เชื่อว่าผู้ก่อเหตุหลบหนีออกจากพื้นที่จังหวัดลพบุรีไปแล้ว แต่ไม่ยืนยันว่ามีบุคคลอื่นช่วยเหลือ ในการหลบหนีหรือไม่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อย่างคาดโทษตำรวจที่ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน เพราะทำให้ข้อมูลรั่วไหลยอมรับว่ามีความกดดัน เพราะช่วงเวลาเกิดเหตุค่อนข้างดึก…

read more

กรมบังคับคดี สั่งอายัดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์”
18 December 2019

กรมบังคับคดี สั่งอายัดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์”

การประชุม ครม. เมื่อวานนี้ ทางพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งสื่อมวลชน ได้ถามถึงการถามว่าได้อ่านข้อความของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ที่โพสต์ใน Facebook กรณีการยึดทรัพย์ที่ไม่เป็นไปตามกลไกของกระบวนการยุติธรรม ปกติหรือไม่ ซึ่งนายกบอกว่าไม่ได้อ่าน ไม่ใช่เรื่องของผม และก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ทำก็ระบุว่าได้ สั่งการให้อธิบดีกรมบังคับคดีเป็นผู้ที่ชี้แจงข้อเท็จจริง ตามกระบวนการทางกฎหมาย เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองผู้ใหญ่ ขณะที่กรมบังคับคดีกระทรวงยุติธรรมเอกสารชี้แจงการใช้มาตรการบังคับ ทางปกครองกรณีจำนำข้าวเป็นไปตามคำสั่งที่ 135 1/2559 ของกระทรวงการคลัง ที่ให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 30,000 ล้านสองแสนเจ็ดหมื่นบาท แล้วก็เป็นคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 66/2557 เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร โดยกรมบังคับคดี เป็นผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ ในการใช้มาตรการบังคับทางปกครองที่ต้องดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สิน ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2560 ได้อายัดเงินฝากในบัญชีธนาคาร หน่วยลงทุนในบริษัทหลักทรัพย์และกองทุนต่างๆ รวม 7 ล้านเก้าแสนสามหมื่นเจ็ดพันบาท และก็ได้ยึดที่ดินพร้อมกับสิ่งปลูกสร้าง และห้องชุดรวมราคาประเมิน 199 ล้านสองแสนสามหมื่นบาท…

read more

จับตาอนาคต 4 ส.ส. ที่ถูกขับออกจากอนาคตใหม่ จะไปลงเอยที่ไหน
17 December 2019

จับตาอนาคต 4 ส.ส. ที่ถูกขับออกจากอนาคตใหม่ จะไปลงเอยที่ไหน

ต่อเนื่องจากการประชุมสมาชิกพรรค เมื่อวานและไม่ไปจากความต้องการ ที่สะท้อนผ่านผลการลงมติที่ประชุมร่วมระหว่าง ส.ส. และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ วันนี้มีมติเอกฉันท์ให้ครบ 4 คนที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นกลุ่มสวนปฏิพัทธ์ ต้องพ้นจากสถานะความเป็นสมาชิกทั้ง 4 คนประกอบด้วย นางสาวกวิน นาถตาคีย์ ส.ส. ชลบุรี นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ นายจารึก ศรีอ่อน และพันตำรวจโทธนภัทร กิตติวงศาต จากจังหวัดจันทบุรี ที่ชัดเจนมากกว่าใคร คงไม่พ้น นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ที่เปิดใจยอมรับว่าสนใจเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย พรรคใหญ่จากจังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ส่วนพันตำรวจโทธนภัทร กิตติวงศา เป็นไปได้ไม่น้อยว่าจะจับมือเข้าร่วมพรรคการเมือง ที่มีจุดยืนฝ่ายค้านอิสระ สอดคล้องกับท่าทีของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ข้อความและ Facebook ต้อนรับ คนไหนก็ตามที่ประสงค์ร่วมงาน พรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมมอบตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค พร้อมส่งลงเลือกตั้งในเขตแดนครั้งต่อไป หรือเสนอเป็นบัญชีรายชื่อหากต้องการ ด้านแกนนำรัฐบาลอย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐเปิดเผยว่าจะต้องหารือกับสมาชิกพรรค ก่อนหักทั้ง 4 คนจะเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ…

read more

จนท. ปูพรมล่า สมคิด
17 December 2019

จนท. ปูพรมล่า สมคิด

สมคิด สูงประมาณ 165 เซนติเมตร คิ้วซ้ายมีรอยแผลเป็น ขาข้างหนึ่งเดินไม่ปกติ นี่คือตำหนิและจุดสังเกตของชายที่ชื่อ สมคิด พุ่มพวง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมหญิงวัย 51 ปี ในจังหวัดขอนแก่น ก่อนหน้านี้เขาก่อเหตุฆ่าผู้หญิงที่มีอาชีพเป็นหมอนวด และนักร้อง มาแล้วรวม 5 คน ทำให้เขาต้องอยู่ในเรือนจำ 14 ปีก่อน จนพ้นโทษออกมา เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นอกจากสมคิดจะถูกจดจำในฐานะผู้ก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่อง เขาอยากได้รับฉายาว่า คิด เดอะริปเปอร์ เพราะมีพฤติกรรมคล้าย แจ๊ค เดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องชาวอังกฤษ การติดตั้งตัวสมคิดเป็นไปอย่างเข้มข้น ของกองบังคับการปราบปรามเผยแพร่ภาพ ของสมคิด พุ่มพวง พร้อมภาพรถจักรยานยนต์ที่คาดว่าเกี่ยวข้องในคดี เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนแจ้งเบาะแส และจะมีผู้แจ้งเข้ามาจำนวนมากกว่า พบชายไปหน้าคล้ายสมคิด ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี หนองคาย นครพนม ตำรวจตรวจสอบพบว่าทั้งหมดอย่างเป็นเพียงข่าวลือ ล่าสุดในขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพถ่ายต้องสงสัยคนหนึ่ง บริเวณสถานีขนส่งจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นภาพที่บันทึกได้ช่วงค่ำของวันที่ 15 ธันวาคม ชายในภาพมีรูปประพันสัณฐาน คล้ายสมคิดขึ้นรถไป จังหวัดศรีสะเกษ หรือจังหวัดในแถบอีสานใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบและหาเบาะแสเพิ่มเติมส่วนที่จังหวัดขอนแก่น พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกระนวน ตรวจสอบที่เกิดเหตุบ้านของ…

read more

ปิยบุตร ตั้งคำถามถึงการทำงานของ กกต.
16 December 2019

ปิยบุตร ตั้งคำถามถึงการทำงานของ กกต.

องค์กรอิสระอย่าง กกต. กำลังถูกตั้งคำถามถึงความชอบ ในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะมีข้อสังเกตเรื่องของการถูกครอบงำ หรือว่าใบสั่งการเมือง แล้วก็ถูกถ่ายภาพออกมาว่า ตลอดการทำงานที่ผ่านมานั้นมักจะให้คุณกับฝ่ายรัฐ ทั้งรัฐในอดีต แล้วก็รัฐบาลปัจจุบัน แต่กลับให้โทษกับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งบริบทที่ว่านี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของข้อการค้า จากเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นอกจากถ้อยแถลง ที่ไม่เห็นด้วยกับมติ กรณีศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ เขตจากถุงเงิน หัวหน้าพรรคธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 191 ล้านบาท ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พรรคการเมืองแล้วเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยังตั้งคำถามต่อการทำหน้าที่ของ กกต. หลังตกอยู่ในภาวะถูกกลั่นแกล้ง กระทำการไม่ว่าจะต่อตัวบุคคลหรือหมายถึง นายธนาธร หรือต่อพรรคการเมือง ในนามอนาคตใหม่เพราะ หากย้อนไปนับถอยหลัง การเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 เลือกแทงสงสัยกับบทบาท การจัดการเลือกตั้งของ กกต. เพื่อประโยชน์ให้กับฝ่ายผู้ถือครอง อำนาจรัฐที่มุ่งตรงให้กับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีชื่อของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชี ผลลัพธ์ส่วนหนึ่งมาจากสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อเปลี่ยนสิทธิ์ในการจัดตั้งรัฐบาล จากพรรคอันดับ 1 คำร้องขอซื้อเป็นร้อยคน จะส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และสีขาวออกมาเป็นคนแรก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พ้นสภาพ…

read more

บอริส จอห์นสัน ชนะการเลือกตั้ง ขึ้นเป็นนายกอังกฤษ พร้อมเดิมหน้าออกจากอียู
16 December 2019

บอริส จอห์นสัน ชนะการเลือกตั้ง ขึ้นเป็นนายกอังกฤษ พร้อมเดิมหน้าออกจากอียู

ชัยชนะแบบถล่มถลายของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ กวาดไป 365 ที่นั่ง ถือว่าเป็นชัยชนะขาดลอยที่สุดของภาครัฐ ในการเลือกตั้งทั่วไป เดือนธันวาคมครั้งแรก ในรอบกว่า 100 ปีของ สหราชอาณาจักรที่ได้กลายเป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ บอริช จอห์นสัน เป็นผู้นำของพรรคที่ได้รับเสียงสนับสนุน มากที่สุดนับตั้งแต่ มากาเร็ต แทชเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีว่าได้ไปต่อ ตามประเพณีการเมืองอังกฤษนายกรัฐมนตรี บอริช จอห์นสันขึ้นรถไปพระราชวังบัคกิ้งแฮม เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ เพื่อกราบบังคมทูลขอจัดตั้งรัฐบาล จากนั้นที่หน้าบ้านหมายเลข 13 ว่าขณะนี้รัฐบาล เกี่ยวเป็นรัฐบาลเพื่อประชาชนของคุณ ฉันทามติที่ประชาชนมอบให้และจะเดินหน้าไปออกจาก EU ก่อน 31 มกราคมปีหน้า เขาไม่ลืมที่จะกล่าวขอบคุณผู้สนับสนุน และระบุว่าถึงเวลาเดินหน้าเพื่อประเทศ น้ำเสียงที่ได้ต่างจากผู้หาเสียง เสียงให้กำลังใจ และต้องการเสริมสร้างพันธมิตรกับทุกฝ่าย และพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ ย้ำว่ารู้ดีว่าประเทศกำลังแตกแยก ทางความคิดแต่เขาจะทำงาน เพื่อตอบแทนความไว้ใจที่ประชาชน มอบให้หัวหน้าพรรคที่สูญเสียมากที่สุด คือ เจอรี่ คอร์บิ้น จากพรรคเลเบอร์ ฝ่ายค้านได้เสียง 203 คะแนน หมายความว่าฐานเสียงจำนวนมากของพรรคเลเบอร์ เปลี่ยนใจไปลงคะแนน ให้พักผ่อนซะทีเขาบอกว่าได้พยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว เพื่อให้ชนะเลือกตั้งและภูมิใจกับ นโยบายที่พรรคเสนอและประกาศว่าจะลาออก ชัยชนะของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ…

read more

ออง ซาน เข้าแก้ต่าง ประเด็นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา
15 December 2019

ออง ซาน เข้าแก้ต่าง ประเด็นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน กองทัพเมียน มาใช้ปฏิบัติการกวาดล้างชาวมุสลิม โรฮิงญา ในรายงานของคณะมนตรี สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่ใช้เวลารวบรวมข้อมูลหลักฐาน นานกว่า 15 เดือนเพื่อเฝ้าสังเกตการณ์และสัมภาษณ์พยาบาลประมาณ 900 คน ระบุว่ากองทัพเมียนมา สังหารทรมานและข่มขืน ชาวโรฮิงญา ซึ่งเข้าข่ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และส่งผลให้ชาวโรฮิงญากว่า 7 แสนคน อพยพหนีความรุนแรงไปบังกลาเทศ จนกลายเป็นวิกฤตผู้อพยพครั้งใหญ่ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ออกจากจุดที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ถือเป็นผู้นำของเมียนมาร์ หลีกเลี่ยงการพูดถึงปัญหานี้มาโดยตลอด จนทำให้เธอถูกมองว่าเข้าข้างรัฐบาล เมียนมาร์ โดยไม่สนใจชะตากรรมของชาวโรฮิงญา จนทำให้เธอถูกรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนไปแล้ว หลายรางวัลผู้ยื่นฟ้องซูจีต่อศาลยุติธรรม ระหว่างประเทศหรือศาลโลก ก็คือรัฐบาลแกมเบีย ที่ยื่นฟ้องในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในนามขององค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC ซึ่งทำหน้าที่ช่วยเหลือ และสนับสนุนชาวมุสลิมทั่วโลก ให้ยืนหยัดได้อย่างมีศักดิ์ศรี ทั้งด้านการเมืองเศรษฐกิจและสังคมรัฐบาลแกมเบีย กล่าวหาว่าในปฏิบัติการกวาดล้างชาวโรฮิงญา รัฐยะไข่ จึงเริ่มต้นวันที่ 9 ตุลาคมปี 2562 ได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา โดยใช้วิธีสังหารหมู่ ข่มขืนใช้ความรุนแรงทางเพศ เผาทำลายหมู่บ้าน ซึ่งหลายครั้งเขาคนที่อยู่ในบ้านด้วย…

read more

จีน - สหรัฐ เริ่มชิงความได้เปรียบเหนือทะเลจีนใต้
15 December 2019

จีน – สหรัฐ เริ่มชิงความได้เปรียบเหนือทะเลจีนใต้

ทะเลจีนใต้ครอบคลุมพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 3 ล้านห้าแสนตารางกิโลเมตร ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แต่ความอุดมสมบูรณ์ตามมาด้วย ข้อพิพาทการอ้างกรรมสิทธิ์แย่งชิงพื้นที่ทับซ้อนของ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน และไต้หวัน ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 ชนวนความขัดแย้ง มาจากแผนที่เส้นประ 9 เส้นของ จีน ที่ครอบคลุมพื้นที่มากถึงร้อยละ 90 เข้าไปในเขตน่านน้ำของฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม ความตึงเครียดไม่ได้จำกัด อยู่แค่เพียงประเทศในภูมิภาคเท่านั้น เนื่องจากสหรัฐส่งเรือรบและเครื่องบิน เข้ามาในน่านน้ำบริเวณนี้เพื่อตอกย้ำเสรีภาพ ในการเดินเรือและการบินผ่านน่านฟ้า เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมากองทัพเรือสหรัฐ ส่งเรือรบ 2 ลำเล่นผ่านหมู่เกาะสแปรตลีย์ และหมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ สร้างความไม่พอใจที่จีน เป็นอย่างมาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ว่าปฏิบัติการของกองทัพเรือตั้งอยู่บนพื้นฐานของเสรีภาพ ในการเดินเรือลาดตระเวนในเขตน่านน้ําสากล ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่าความเคลื่อนไหวของสหรัฐ เป็นการก้าวล่วงอำนาจอธิปไตยของจีน ทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ ขั้นรุนแรง นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้สหรัฐยุติพฤติกรรม โดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า จะนำไปสู่การใช้ความรุนแรงการเดินเรือลาดตระเวน ของกองทัพเรือสหรัฐ เพื่อตอกย้ำหลักการเสรีภาพ ในการเดินเรือบริเวณน่านน้ำทะเลจีนใต้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์…

read more

ศาลให้ประกันตัว เปรมชัย แล้ว
14 December 2019

ศาลให้ประกันตัว เปรมชัย แล้ว

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ควบคุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูต นายยง โดดเครือ และนายธานี ทุมมาศ ซึ่งเป็นจำเลยในคดีร่วมกัน ล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตกไปที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ พร้อมหมายปล่อยตัว ผู้ต้องขังหลังจากวันนี้ จำเลยทั้งสามคนถูกเบิกตัว จากเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ และใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง เพื่อรอฟังคำสั่งของศาลฎีกา หลังจากยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ไปเมื่อวานนี้ ทนายความของทั้ง 3 คนรอฟังคำสั่งของศาลฎีกาอยู่ด้านหน้าศาลคุณนายเปรมชัย และพวก ถูกควบคุมอยู่ภายในห้องควบคุมจำเลย บริเวณชั้น 1 ของศาล จังหวัดทองผาภูมิ การพิจารณาคำร้องของศาลฎีกา นอกจากจะพิจารณาคำร้อง ขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้วยังมีการพิจารณา ถึงคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ทั้งหมด ทำให้มีเอกสารจำนวนมากต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณา ศาลฎีกาอนุญาตให้ประกันตัว นายเปรมชัย และพวกรวม 3 คนตีราคาประกันเป็นเงินสด คนละ 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามออกนอกราชอาณาจักร นอกจากจะได้รับอนุญาตจากศาล และติดเครื่องมือติดตามตัวหรือกำไล EM ศาลกำหนดให้ ทั้งสามคนมารายงานตัวที่ศาล จังหวัดทองผาภูมิ วันที่ 13 มกราคม 2563…

read more