อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ตั้งครรภ์
บริจาคเลือดทำให้อ้วน จริงไหม
การรักษาแผลด้วยยาสีฟัน ทำได้จริงไหม?
วิธีเพิ่มเสน่ห์ และ จูงใจคน
ควรออกกำลังกายอย่างไร สำหรับเด็กอ้วน

สุขภาพ/ความงาม

การนอนหลับของผู้สูงอายุ
17 December 2019

การนอนหลับของผู้สูงอายุ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น วงจรการนอนหลับก็มีการเปลี่ยนแปลง ผู้สูงอายุ หลายคนนอนหลับได้สั้นลง บางคนนอนหลับยาก บางคนนอนหลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืนเมื่อเรานอนหลับไม่ค่อยดี ส่งผลทำให้สุขภาพของเราทรุดโทรมลงผู้สูงอายุ หลายคนก็เลยเลือกที่จะใช้ยานอนหลับ เป็นตัวช่วยแต่พอทานยานอนหลับไปนานๆก็เริ่มกังวลว่า เราจะติดยานอนหลับหรือเปล่า ที่จริงแล้วผู้สูงอายุไม่ควรรับประทานยานอนหลับ ความเชื่อนี้ถูกต้องเพียงบางส่วน ยานอนหลับมีหลายชนิดบางชนิดออกฤทธิ์ช่วงสั้นๆ บางชนิดออกฤทธิ์หลายชั่วโมง ด้วยกลไกของร่างกายผู้สูงอายุ และกลไกของยาบางครั้ง เพราะเราใช้ยานอนหลับชนิดเติมต่อเนื่องเป็นนานๆ ก็เริ่ม จะไม่ได้ผลกินยาเท่าเดิม แต่ก็นอนไม่หลับทำให้เราต้องเพิ่มขนาดสัญญา หรือบางครั้งการกินยาต่อเนื่องมานานๆ จนเคยชินเพราะเราจะลองหยุดยาดูบ้าง ก็จะเกิดอาการนอนไม่หลับทำให้ติดยาหรือใครไม่ได้ อาการเริ่มบอกยานอนหลับ มีการตระเวนหาคุณหมอ และคนเพื่อขอยานอนหลับจากหลายๆที่มาสะสมไว้ ต้องเพิ่มขนาดยาวเพราะว่าทานยาตามที่หมอสั่งแล้ว นอนไม่หลับ ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนเม็ดอย่างให้มากขึ้น มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย เช่น โมโหง่าย โกรธง่าย หรือบางครั้งน้อยใจง่าย เริ่มมีความกังวลว่าถ้าเดินทางไปไหน เราไม่มียานอนหลับ คุณจะนอนหลับไม่ได้ เริ่มดื่มเหล้า เพราะคิดว่าแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มจะช่วยคุณนอนหลับง่ายขึ้น ผู้สูงอายุสามารถใช้ยานอนหลับได้ แต่ควรจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์พัฒนา จึงอยากจะหยุดใช้ยานอนหลับ หรือใช้ยานอนหลับให้น้อยลง แต่กังวลว่าจะนอนหลับหรือเปล่ารายการของเรามีเคล็ดลับ สุขภาพฝ่ายใดต่อไปนี้ครับพอดี หนึ่งพยายามเข้านอนและตื่นนอน ในเวลาเดิม หลีกเลี่ยงการเล่น มือถือ แท็บเล็ต ก่อนนอน เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวจะกระตุ้นสมอง ให้เกิดการตื่นตัวมาก…

read more

อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ตั้งครรภ์
17 December 2019

อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ตั้งครรภ์

อาหาร เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อร่างกาย คุณแม่หลายคนที่กำลังตั้งครรภ์ อาจยังสงสัยว่าอาหารที่ทานอยู่ทุกวันนั้น ให้สารอาหารที่เพียงพอและลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ สารอาหารที่พบว่าคุณแม่ มักจะขาดบ่อยๆ ก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์นั้น ตัวที่สำคัญได้แก่ วิตามิน โฟลิก แคลเซียม และธาตุเหล็ก วิตามินโฟลิก เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการสร้างระบบประสาทของลูกน้อย ในครรภ์ ดังนั้น หากคุณแม่วางแผนเตรียมตัวตั้งครรภ์แล้ว ควรจะเริ่มทาน วิตามินเสริม ในปริมาณวันละ 400 ไมโครกรัม ต่อวัน รวมกับทานอาหารที่มีปริมาณโฟลิคสูงได้แก่ พืชผัก ใบสีเขียว อย่างน้อยระยะเวลา 1 ถึง 3 เดือนก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์ เมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์แล้ว ร่างกายของคุณแม่จะมีต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น เกือบทุก ชนิด สารอาหารส่วนใหญ่ ได้มาจากอาหารที่คุณแม่ทานช่วงตั้งครรภ์ แต่จะมีสารอาหารบางชนิดที่แนะนำว่าควรทานในรูปแบบวิตามิน หรือ เกลือแร่เสริม หากขาดอาจจะทำให้ลูกในครรภ์ มีปัญหาของระบบประสาทเช่น สมองพิการ หรืออาจจะทำให้เด็กในครรภ์มีภาวะตัวเล็กได้ ส่วนวิตามินบี 12 หากคุณแม่ทานไม่พอ จะทำให้มีปัญหาการสร้างระบบประสาทของลูกในครรภ์ได้ หากขาดวิตามินเอ จะทำให้เด็กในครรภ์มีปัญหาการเจริญเติบโตช้า มีปัญหาของการมองเห็นได้ หากคุณแม่มีภาวะขาดธาตุเหล็ก ทำให้มีภาวะโลหิตจางของเด็กในครรภ์ได้เสี่ยงต่อ การคลอดก่อนกำหนด…

read more

บริจาคเลือดทำให้อ้วน จริงไหม
17 November 2019

บริจาคเลือดทำให้อ้วน จริงไหม

ความอ้วน เป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาของใครหลายๆคนอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเราได้ยินว่าเขาว่ากันว่า สิ่งนั้นสิ่งนี้ สิ่งนี้ ทำให้อ้วนได้ เราก็จะเกิดความกลัวแล้ว ก็ไม่กล้าทำสิ่งนั้นไปเลย รวมไปถึงการบริจาคเลือด ที่มีหลายคนเชื่อว่า จะทำให้เราอ้วนได้ ความเชื่อนี้จริงหรือไม่ การบริจาคเลือดนะครับ ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าเรามีสุขภาพที่แข็งแรง เพราะว่าเราสามารถช่วยชีวิต คนได้หลายชีวิตเลย ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อน ว่าการบริจาคเลือดแต่ละครั้งนั้น เราจะต้องเสียเลือด ในปริมาณ 350 ถึง 450 จากทั้งหมดที่ มีในร่างกายประมาณ 4,000-5,000 cc หรือคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวของผู้ผลิตจาก ดังนั้น จึงมีข้อกำหนดว่าผู้บริจาคเลือด ควรมีน้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 45 กิโลกรัม เพราะว่าการเสียเลือด ในปริมาณมากนั้นอาจเป็นอันตราย ต่อผู้บริจาคได้แล้วอย่าลืม ก่อนไปบริจาคเลือด ควรพักผ่อนให้เพียงพอนอนหลับให้สนิท อย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง ไม่มีอาการเจ็บป่วยไม่มีโรคติดต่อแล้ว ก็ไม่ได้รับประทานยาใดๆ งดเครื่องดื่มมึนเมา ดื่มน้ำมากๆ ทั้งก่อนและหลังบริจาคเลือดงดออกกำลังกายหนักๆ หลังบริจาคเลือด 24 ชั่วโมง และสำหรับคุณสุภาพสตรี ไม่ควรบริจาคเลือดในขณะที่มีประจำเดือน แต่สำหรับคนทั่วไป ที่มีสุขภาพแข็งแรง…

read more

การรักษาแผลด้วยยาสีฟัน ทำได้จริงไหม?
17 November 2019

การรักษาแผลด้วยยาสีฟัน ทำได้จริงไหม?

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้เสมอ โดยที่เราไม่ทันตั้งตัว และหนึ่งในปฏิเสธที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ในชีวิตประจำวันก็คือ การเกิดบาดแผลจากน้ำร้อนลวก หรือว่าแผลจากความร้อน ผมเชื่อว่าท่านผู้ชมหลายๆท่านคงเคยประสบอุบัติเหตุ ผมก็เชื่อว่า ถ้ามีผู้ใหญ่อยู่แถวนั้น เขาก็คงจะต้องรีบบอกว่าให้ไปหยิบ ยาสีฟัน มาทาที่ บาดแผล น่าจะเป็นเพราะว่า เวลาที่เราแปรงฟัน เราจะรู้สึกเย็นในช่องปากแล้ว ก็เลยมีความเชื่อว่ายาสีฟันนั้นมีฤทธิ์เย็น น่าจะช่วยลดอาการของบาดแผล ที่เกิดจากความร้อนได้ และนอกจากนั้น ก็ยังเป็นสิ่งของที่ เราสามารถหยิบใช้ได้ง่ายๆ หรือไม่ก็เป็นความเชื่อที่ถูกเล่าสืบต่อกัน มาท่านผู้ชมเคยสงสัยไหมครับว่า ยาสีฟัน สามารถรักษาแผลจากความร้อนได้จริงหรือไม่ไม่จริง ยาสีฟัน ไม่สามารถรักษาแผล จากความร้อนได้ แต่สามารถบรรเทาอาการปวดแสบ ปวดร้อน ได้ เป็นแผลเล็กๆ แบบมีความรู้สึกระคายเคือง หรือเป็นผื่นแดงๆเล็กน้อยเท่านั้น นั้นแปลว่าแผลนั้นมันสมควรตายแค่ ผิวหนังกำพร้า ชั้นนอกของเราทั้งนั้นเอง ซึ่งแต่ละประเภทนี้จะไม่เกิด เป็นตุ่มพองใสขึ้นมา ในขณะที่เราเกิดอุบัติเหตุนั้น ของเรา จะมีความร้อนสูงกว่าปกติ ดังนั้น ยาสีฟันก็สามารถช่วยลดความร้อน มันถึงได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังไงก็ตาม เราก็ควรจะล้างแผล ด้วยน้ำสะอาดแล้ว ก็ทานยาตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรดี หรือว่าถ้าเราเกิดอุบัติเหตุ ที่ทำให้เกิดจากความร้อน ในระยะกว้างหรือร้ายแรงมากขึ้น นั่นหมายความว่า เราไม่ได้ถูกทำลายชั้นผิวหนังกำพร้า…

read more

วิธีเพิ่มเสน่ห์ และ จูงใจคน
16 November 2019

วิธีเพิ่มเสน่ห์ และ จูงใจคน

ในทุกๆ วันเรารายล้อมไปด้วย ผู้คนมากมายรอบตัวเราครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน และคนอื่นๆอีกมากมาย และคุณลองคิดดูสิครับว่า ถ้าคุณสามารถทำได้ทุกคนเรานั้น ชื่นชอบในตัวคุณสนใจในตัวคุณและความคิดของคุณได้ คุณว่าดีหรือเปล่าแล้ว คุณจะมีวิธีทำมันได้ยังไง เริ่มเรื่องด้วยการเล่าว่า เขาชอบตกปลาในช่วงหน้าร้อนอยู่เสมอ และตัวเขาชอบกินผลไม้ เบอรี่ แต่เขาก็คิดว่าพี่ชอบกินไส้เดือน แต่ไม่ว่าเขาจะชอบกินผลไม้ มากแค่ไหนก็ตามเขาก็ไม่เคยคิด ที่จะเอาผลแบรี่ที่เขาชื่นชอบกับเหยื่อล่อปลา แต่กลับกันเขาใช้ไส้เดือน เพราะรู้ว่านั่นคือสิ่งที่ฉันต้องการก็คือ มันไม่สำคัญว่าสิ่งที่เขาชอบคืออะไร แต่ถ้าเขาต้องการความสนใจ พวกนั้นเขาจำเป็น ที่จะต้องนำสิ่งที่พวกมันชื่นชอบคนนั่น คือสิ่งที่พวกมันสนใจนั่นเอง กุญแจ ก็คือการที่เราตัวเราเข้าไปอยู่ในจุดยืนของฝ่าย มองโลกจากมุมมองของพวกเขามองว่า เขาเป็นยังไงชอบและต้องการอะไร เพื่อที่จะนำพาไปสู่สิ่งที่เราต้องการการจูงใจ คนผูกมิตรคนนั้นหัวใจสำคัญก็คือ การที่เราทำให้คนอื่นรู้สึกพิเศษ และสำคัญในการดูสิครับว่า ถ้ามีคนแปลกหน้าเดินมาบอกคุณทุกวันก่อน เห็นคุณเล่นสุดยอดมากเลย มีความสามารถมากเลยคุณคิดว่า คุณจะรู้สึกยังไงตอนนี้คุณได้ยินคำพูดผมมั่นใจได้เลยว่า คุณต้องรู้สึกมีความสุขและภูมิใจ ในตัวเองอย่างมาก และต่อให้ทีมคุณจะแพ้ในการแข่ง คุณก็จะลืมความเสียใจตรงนั้นไป คุณจะรู้สึกถูกชะตาและอยากทำความรู้จัก กับคนคนนี้ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะว่าเขาทำให้คุณรู้สึกพิเศษ และสำคัญยังไงล่ะเคยลองคิดไหมว่า เจ้าหมานั้นไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพื่อความอยู่รอด ของมันในขณะที่วัวต้องให้ ไก่โต้ง ออกไข่ แกะต้องมีขน แต่มาเพียงแค่ความสำคัญกับเจ้าของมัน รับฟังปัญหาและสนใจในตัวเจ้าของมันอย่างแท้จริง และไม่ต้องพูดสักคำมันก็มีทั้งอาหารที่พัก และความรักให้อย่างเต็มที่ได้บอกวิธีผูกมิตร…

read more

ควรออกกำลังกายอย่างไร สำหรับเด็กอ้วน
16 November 2019

ควรออกกำลังกายอย่างไร สำหรับเด็กอ้วน

ปัจจุบันนี้เด็กๆ บ้านเรา มีน้ำหนักเกินกันมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะว่าเขาอยู่กับมือถือแล้ว ก็นั่งอยู่กับพี่เป็นระยะเวลานานรวมถึง อาหารการกิน ส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้ขนม ที่ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น พ่อแม่จึงต้องดูแลพวกเขาให้แข็งแรง เพื่อต่อสู้และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้แน่นอนครับ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญ วันนี้เรามาดูกันซิว่าเด็ก ที่มีน้ำหนักเกินนั้นจะสามารถออกกำลังกายอย่างไรได้บ้าง เด็กควรจะออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย วันละครึ่งชั่วโมง อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปอดและหัวใจ ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว จะนอนแล้วนะครับ การออกกำลังกายช่วยขับของเสียออกมา ผ่านทางเหนือด้วยทั้งนี้โดยทั่วไปแล้ว น้องที่มีน้ำหนักเกินนั้นก็เหนื่อยแล้ว ก็ผอมง่ายดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ ต้องคอยสังเกตนะครับว่าการเหนื่อยนั้น ไม่มากจนเกินไปคือเหนื่อยแล้ว แต่ว่ายังสามารถพูดจาสื่อสารได้ครั้งนี้ การออกกำลังกายอาจจะเริ่มต้นที่ครั้งละ 5 นาที เพิ่มเป็น 10 นาที ไปถึงครึ่งชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง จะได้ไม่หักโหมกีฬา ที่เล่นควรจะเลือกเป็นกีฬาที่เบาๆ มันจะถึงกันบ้าง อย่างเช่น เดินเร็วๆ ครึ่งชั่วโมง วิ่งเหยาะๆ แล้วกำลังกายเข้าที่กว่าจะมาเป็นแบบนี้ ว่ายน้ำได้ ถ้าถามว่าทำไมเด็กที่น้ำหนักเกิน จึงไม่ควรออกกำลังกายที่หนักเกินไป ก็เพราะว่าหัวใจของเด็กที่น้ำหนักเกิน เด็กบางคนมีหัวใจโตขึ้นมีโอกาสเกิดหัวใจวายได้ง่ายๆ กว่าเด็กทั่วไปออกกำลังกายแรงๆ ก็จะเป็นอันตรายได้ไหม ก็กำลังกายสักครึ่งชั่วโมงน้องๆ ควรจะดื่มน้ำตาม 1 แก้ว เพื่อให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดี…

read more

กินมื้อดึกทำให้อ้วน หรือไม่
15 November 2019

กินมื้อดึกทำให้อ้วน หรือไม่

ผมคิดว่าคนที่รักสุขภาพ จะต้องมีนิสัยระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยิน ข้อเสียของอาหารมื้อดึก เหตุผลและการปฏิเสธคำชวน จากเพื่อนในการรับประทานอาหารมื้อดึกก็คือ กลัวอ้วน ความเชื่อที่ว่าการรับประทานอาหารมื้อดึก ทำให้อ้วนนั้นจริงหรือไม่ คำตอบก็คือไม่จริง! การรับประทานอาหารมื้อดึกนั้น ไม่ทำให้อ้วนเสมอไป เพราะว่าร่างกายของเรานั้น ยังต้องการแคลอรี่ที่สม่ำเสมอ ในขณะที่นอนหลับเช่นเดียวกับ ตอนกลางวันเลย เนื่องจากในช่วงที่เราทุกคนนอนหลับพักผ่อน นั้นร่างกายมีการเผาผลาญอาหาร เพื่อสร้างพลังงานให้ระบบร่างกายทำงานได้ อย่างปกติเล่นควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือสูบฉีดโลหิตนั่นเป็นเพราะว่า วันนั้นร่างกายเรา อาจจะได้รับแคลอรี่ ที่ไม่เพียงพอจากอาหารมื้อกลางวัน อาหารมื้อเที่ยงทานเข้าไปนั้น ที่ไม่เกินกว่าที่เราใช้ในแต่ละวันก็ทานกัน อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะว่าถ้าเราทานอาหารผิดวิธีหรือทานอาหารมากเกินความต้องการ ความอ้วนขึ้นสถานะได้ มีบางคนมีนิสัยชอบทานอาหารจุกจิกชอบจัดหนัก ในอาหารมื้อดึกแบบนี้แล้วร่างกายได้ รับสารอาหารมากเกินความต้องการ โดยไม่จำเป็นครับบางคนทีให้พอหายดีเต็มสารอาหาร ที่ขาดไปอย่างนี้พอเข้าใจได้ แต่บางคนเลือกกินตามความสำราญ เป็นอาหารที่มีไขมันสูงบ้าง เป็นของหวานบ้าง ซึ่งระบบเผาผลาญของเรานั้น นำสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ หมดส่วนที่เหลือก็จะกลายเป็นไขมันนั่นเองครับ นอกจากนี้การกินอาหารมื้อดึก จะส่งผลให้กดน้ำย่อย ในกระเพาะอาหารสามารถไหลย้อน ขึ้นมาตลอดอาหารได้ ถ้าเรากินแล้วเอนหลังนอนทันที อาจทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร เป็นเสียงลำโพงหรือปอดได้และนำไปสู่ภาวะความเสี่ยง ของมะเร็งหลอดอาหาร นอกจากนั้นยังส่งผลให้ฮอร์โมน และระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ทำงานผิดปกติจะนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆตามมาอีกด้วย ดีแล้วหลายๆคนคงหาข้อสรุปได้แล้ว ใช่ไหม…

read more

การใช้ การหัวเราะเข้าบำบัด
15 November 2019

การใช้ การหัวเราะเข้าบำบัด

เคยสังเกตกันไหม ว่าช่วงหลัง คุณหัวเราะยากขึ้นหรือเปล่า? วันสุดท้ายที่คุณหัวเราะนั้น เมื่อไหร่จะค้นพบว่าตอนเราเป็นเด็กนั้น เราหัวเราะกันประมาณ 400 ครั้ง 2 วัน จะพอเราโตมาเป็นผู้ใหญ่เขาหัวเราะกันเพียง แค่ประมาณ 15 ครั้งเท่านั้นเอง ทำแบบนี้ก็ชอบคน ที่ชวนคุยชวนถามกันเรื่องหัวเราะ ก็เพราะว่าการหัวเราะ นั้นสำคัญต่อชีวิต สำคัญมากจนมีคนนำ การหัวเราะเอามาทำการบำบัดเยียวยา และรักษาแล้วเรื่องนี้ไว้ใจกัน มากกว่า 40 ปีแล้ว สิ่งที่ค้นพบระหว่างทำการวิจัยก็ขึ้น 1.ข้อมูลหรือว่าฮอร์โมน ที่ร่างกายของเรานั่นแหละ เวลาเรามีความเครียดลดลง ภายใน 1 ชั่วโมง 2.เซลล์ที่ทำหน้าที่คอยคุ้มกัน ต่อสู้กับเซลล์ไวรัสต่อสู้ กับเซลล์มะเร็งเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็วใน 1 ชั่วโมง 3.ค้นพบว่าการที่ เราหัวเราะ 20 วินาที ส่งผลดีต่อปอดเทียบเท่ากับ เราออกกำลังกายในฟิตเนส ถึง 3 นาที การหัวเราะบำบัด มีข้อดีแบบนี้สีนี้ก็ถูกนำไปใช้กับผู้คน ใช้ดีมากๆกับคนที่ทำงานใน health care หรือว่าโรงพยาบาล ซึ่งเป็นที่สะสมความเครียดมากกว่านั้น พอใช้กับองค์กรต่างๆพนักงานหลายคน ก็มีความสุขเพิ่มมากขึ้นและค้นพบว่า…

read more

ปวดหลังแสดงว่าเป็นโรคไต ใช่หรือไม่
14 November 2019

ปวดหลังแสดงว่าเป็นโรคไต ใช่หรือไม่

เวลาปวดหลัง ปวดเอว ปวดจนไม่สามารถโยกย้ายสายเอว เวลาได้ยินเพลงที่ถูกใจได้ มันทรมานมากเลยนะครับฝันว่าปวดหลัง ปวดเอว นะเรามีโอกาสที่จะเป็นโรคไตจริงหรือเปล่า คำตอบก็คือ ไม่จริงเสมอไป เพราะว่าอาการปวดหลังนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาการปวดหลังอาจจะเป็นสัญญา 1 ของโรคไต โดยส่วนใหญ่แล้ว อาการปวดหลัง ปวดเอว ร้อยละ 80 ครับจะไม่เกี่ยวข้องกับโรคไตอาการปวดเอวนั้น โดยมากแล้ว มักจะพบบริเวณหาด ซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากการนั่งมาก ทำงานหนักมาก ยกของหนักมาก หรือออกกำลังกายผิดพลาด แล้วปวดแบบไหนที่เกี่ยวกับโรคไต ก็คือต้องปวดบริเวณเขตตายเครียดๆ อยู่ที่ไหน ให้คุณลองเอามือ 2 ข้างสีข้างตัวเอง ให้นิ้วโป้งอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง ยกแขนให้สูงที่สุดเท่าที่จะยกได้ตรงนั้น เหตุใดผู้ป่วยโรคไตจะปวดเมื่อย ที่นั่นเวลาใช้กำปั้นทุบเบาๆ จะรู้สึกเจ็บแต่ก่อนอื่นครับผมขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดนึงปกติแล้ว ที่เราเรียกว่าโรคไตนะครับเรามักจะหมายถึง โรคไตเสื่อม โรคไตวาย และโรคไตเรื้อรัง ปวดหลัง เกี่ยวข้องกับโรคไต นั้นในทางการแพทย์ไม่เป็นโรคไตเสื่อม โรคไตวาย โรคไตเรื้อรัง เพียงโลกที่มีความเกี่ยวข้องกับไต ถ้าเป็นไม่มากก็สามารถรักษา ให้หายได้พบว่ามีด้วยกัน 3 โรคครับได้แก่ โรคกรวยไตอักเสบ สาเหตุเกิดจากการขาดงาน มักพบบ่อยในผู้หญิง เพราะว่าการพัฒนานั้นจะเป็นสาเหตุ…

read more

การที่ให้เด็กฟังเพลง ตั้งแต่อยู่ในท้อง จะทำให้เด็กฉลาด จริงหรือไม่
14 November 2019

การที่ให้เด็กฟังเพลง ตั้งแต่อยู่ในท้อง จะทำให้เด็กฉลาด จริงหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนชอบฟังเพลง ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายอารมณ์ดี ไปตลอดทั้งวันคุณพ่อ คุณแม่ อาจเคยได้ยินบทความเกี่ยวกับ บทเพลงบรรเลง และลูกน้อยว่าหากลูกน้อยได้ ฟังบทเพลงบรรเลงตั้งแต่ อยู่ในครรภ์จะทำให้เกิดมาเป็นเด็ก ที่มีความฉลาดมากกว่าเด็กทั่วไป เพราะเชื่อว่าบทเพลงบรรเลงนั้น สามารถกระตุ้นพัฒนาการ ทางด้านความคิดสร้างสรรค์ ภาษาและอารมณ์ ของเด็กได้ครับความเชื่อที่ว่า ให้เด็กน้อยได้ฟังเพลงบรรเลงตั้งแต่อยู่ในท้อง จะทำให้เด็กมีความฉลาดมากกว่าปกตินั้น จริงหรือไม่ขอตอบว่าไม่จริงครับ จุดเริ่มต้นของความเชื่อนี้ มาจากการวิจัย เมื่อปี 1993 โดยให้นักศึกษามหาวิทยาลัย ฟังเพลง Mozart Sonata เป็นเวลา 10 นาทีแล้ว จะทำแบบทดสอบของ attendants ผลปรากฏว่า นักศึกษาทำแบบทดสอบได้คะแนนดีมาก จนทำให้เกิดกระแสเพลง Mozart Sonata โด่งดังไปทั่ว และมีการนำผลของการวิจัยนี้ไปเชื่อมโยงกับ ความเป็นไปได้ของ การพัฒนาการทางสมองของเด็ก โดยเชื่อว่า หากเด็กได้ฟังเพลงของโมสาร์ท ตั้งแต่อยู่ในท้องจะทำให้มี การพัฒนาการทางสมองที่ดีและรวดเร็วกว่าเด็กคนอื่นๆ แต่ภายหลังนักวิจัยได้ มีการทำวิจัยเกี่ยวกับ Mozart effect และการเรียนรู้ของเด็กพบว่าไม่ได้ผล การฟังเพลงโมสาร์ทบรรเลง ตั้งแต่อยู่ในท้องไม่ได้ มีผลต่อการพัฒนาการ ทางสมองของเด็กที่ทำให้แตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ แต่อย่างใดนั่นหมายความว่า ความฉลาดที่ติดตัวมาไม่ได้เกิดขึ้น…

read more