คุณบ้างาน จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพหรือป่าว?
เกาหลีใต้ แหล่งเพาะโควิด-19แห่งใหม่
การรับประทานมะพร้าวในแต่ละวันของคนเรา
ส่งคนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้านเรียบร้อย หลังจากตรวจคัดกรองโรค โควิด-19
โควิด-19 กับผลกระทบชาติในอาเซี่ยนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

สุขภาพ/ความงาม

เสริมสร้างการเอาตัวรอด จากเหตุก่อการร้าย
24 February 2020

เสริมสร้างการเอาตัวรอด จากเหตุก่อการร้าย

เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้มีแค่ 29 วัน อย่างน้อยที่สุดแล้ว ในปฏิทินแต่รู้สึกว่ามันนานเหลือเกิน เพราะว่าข่าวร้าย รายวันเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะข่าวฆ่ากันตายรายวัน ที่รักคนที่ติดตามข้อมูลข่าวสารใจคอไม่ค่อยดี เพราะความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง จากเหตุการณ์ที่โคราช มาที่จุฬาซอย 10 แล้วก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ในประเทศไทยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เราจะทำได้มากที่สุดนั่นก็คือเรื่องของการรับมือ เราจะรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้ยังไงครับ โดยเฉพาะเรื่องของการเอาตัวรอด ถ้าไปเจอสถานการณ์ ซึ่งหน้าแบบนี้ต้องบอกว่าที่ผ่านมาเราพูดถึงการเอาตัวรอดของบุคคลทั่วไป หรือคนในเหตุการณ์มาเยอะ แล้วในวันนี้ จะขอพูดถึงตำรวจสายตรวจต้องบอกว่าตำรวจสายตรวจนี้ เป็นชุดแรกที่ต้องเผชิญเหตุการณ์ ซึ่งการเผชิญเหตุการณ์ที่แล้ว เหตุการณ์ที่นครราชสีมา เป็นตัวอย่างให้ชัดเจน ว่ายุทธวิธีเป็นทางรอดสำคัญ เป็นกรณีศึกษาที่เป็นอย่างดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญ ในเรื่องการฝึกทักษะทางยุทธวิธี ให้กับตำรวจทุกสายงาน แต่สำหรับสายตรวจสายงานทั่วไป ที่ไม่ใช่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ การฝึกอบรมทักษะทางยุทธวิธีต่างๆ เป็นการสมัครใจร่วมโครงการ เป็นช่องว่าง ที่ทำให้ตำรวจมีทักษะทางยุทธวิธี ไม่เท่ากันและเมื่อถึงเวลาจำเป็นต้องเผชิญเหตุการณ์รุนแรง ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิต อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหตุการณ์ที่นครราชสีมา ผ่านไปยังไม่ทันครบสัปดาห์ เหตุการณ์ยิงปืนกลางเมืองเกิดขึ้นอีกครั้งในซอยจุฬาลงกรณ์ 10 กรุงเทพมหานคร ชายวัย 48 ปีเป็นเจ้าของร้านค้าอุปกรณ์การกีฬา ยิงปืนขึ้นฟ้ากลางดึก ของคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่อยู่ใกล้บริเวณร้านของผู้ก่อเหตุระบุว่า เสียงปืนดังเป็นระยะมากกว่า 30 นัด…

read more

คุณบ้างาน จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพหรือป่าว?
24 February 2020

คุณบ้างาน จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพหรือป่าว?

หลายคนบอกกันว่าเวลาทำงานเยอะๆ ทำงานหนักๆ เป็นเรื่องที่ดีขยันขันแข็ง เป็นที่พึ่งของครอบครัว แต่บางคนก็บอกว่าทำงานมากไปบ้าง เป็นเรื่องที่ไม่ดีอันนี้ก็ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงเสมอไปค่ะเพราะว่าคนที่ชอบทำงานหนัก อาจจะมีสุขภาพจิตสุขภาพกายที่แข็งแรงก็ได้ แต่มากแค่ไหนถึงจะเรียกว่าบ้ามากแค่ไหน จะเรียกว่าน่าเป็นห่วงน้อง อยู่ที่ผลกระทบของอาคารว่างาน ขับจากศูนย์จิตรักษ์โรงพยาบาลกรุงเทพ แนะนำมาว่าผลกระทบที่บ่งบอกว่า คุณควรจะเปลี่ยนพฤติกรรมการบ้างงานเป็นอย่างอื่นได้ แล้วก็คือสังเกตทางสุขภาพร่างกาย ว่าไปหาแพทย์แล้วค้นพบว่าไขมันสูงต่อเนื่อง เพื่อการฟื้นฟูต่อเนื่อง แถมยังไม่สามารถควบคุมน้ำหนักของร่างกายได้อย่างนี้ เป็นการกระตุ้นให้สังเกตต่อเนื่อง สัญญาณทางสุขภาพใจ เริ่มที่จะนอนหลับยากคิดวนเวียนอยู่หลายเรื่อง คิดไม่ตกกังวลเรื่องจะเกิดอาการเบื่อหน่ายเบื่อโลกหรือบางครั้ง อาจจะมีความคิดกับตัวเองว่าอยากจะลาโลกใบนี้ ไปนี้ศึกษาสุขภาพแข็งแรงนะคะทำงานมาก ไปพบได้ จะได้สังคม อันนี้จะคบคนอื่นๆอย่างต่างๆ ควรทำงานหนักแล้วก็คบคนรอบข้างในครอบครัว เช่น เวลาที่ควรจะแบ่งให้กับครอบครัวน้อยเกินไป เวลาที่ควรจะใช้กับลูกแล้วก็พยายามน้อยเกินไป หรือจะพบความสัมพันธ์กับเพื่อนฝูง เช่นกัน ทานกิจกรรมกับเพื่อนๆในกระเป๋าเบอร์โทรศัพท์ เข้าประชุมตลอดเวลาส่งอีเมลตลอดเวลา จนไม่สามารถสังสรรค์กับเพื่อนได้เริ่ม จากอาการแบบไหนก็ไม่สนุกหรือบางครั้ง จะพบกับความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน เครียดมากเกินไปเราต้องการสูงมากไม่ปล่อยวาง โทรหาเพื่อนร่วมงานตลอดสุดสัปดาห์แบบนี้ มากเกินไป ตัวเองแล้วเข้าข่ายว่าว่างงานมากเกินไป ลองแก้ไขดีกว่าค่ะเดี๋ยวจะทำได้มากกว่านี้ทำยังไง จับเวลาใหม่ จัดกำหนดตารางเวลาต่างๆให้ชัดเจนเช่น เวลากี่โมงถึงกี่โมง จะทำงานแล้วเวลากี่โมง ถึงกี่โมง จะให้ครอบครัวและเรียงลำดับความสำคัญก่อน ถูกต้องเช่น ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน อันไหนมาก่อน ก็คือถ้าไม่สามารถจัดลำดับความสำคัญได้ ต้องการตัวช่วยที่ราคา…

read more

เกาหลีใต้ แหล่งเพาะโควิด-19แห่งใหม่
22 February 2020

เกาหลีใต้ แหล่งเพาะโควิด-19 แห่งใหม่

ผู้ติดเชื้อชาวเกาหลีใต้วัย 61 ปี คนนี้ที่จริงไม่ใช่คนแรกที่ติดเชื้อในประเทศ แต่กลับกลายเป็นการกระจายเชื้อสู่คนจำนวนมาก ที่เข้าไปทำพิธีในโบสถ์รุ่นอะไร ทำให้คนเดียวแพร่เชื้อไปได้มากขนาดนี้ ปัจจัยหลักมีอยู่ 2 ปัจจัย ในการก็คือการสัมผัสกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เราก็การเข้าไปอยู่ในสถานที่อาจเป็นเวลานานๆก็ทำให้เกิดการกระจายของเชื้อ เป็นวงกว้างได้ครับผมเหมาะสม ขณะนี้ที่เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ เป็นอันดับต้นๆแล้ว นอกประเทศจีน หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 200 คนแล้ว ให้ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 มกราคมเกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อคนแรก เป็นผู้หญิงชาวจีนวัย 36 ปี เดินทางมาจากหลวงอู่ฮั่น จนเมื่อวันพุธที่ผ่านมากับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียว 20 คน สำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด แบบนี้ เป็นผลมาจากผู้ป่วยคนที่ 31 เป็นผู้หญิงวัย 61 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองแทกูทางภาคตะวันตก ของประเทศ มาดูความเคลื่อนไหวของเธอกัน ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้างครับ เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ก่อนที่จะเริ่มมีไข้ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ แนะนำให้เธอตรวจหาโควิด-19 เนื่องจากผลการเอกซเรย์พบว่าปอดอักเสบ แต่ว่าเธอไม่ยอมไปตรวจให้เหตุผลว่า ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลย ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา…

read more

การรับประทานมะพร้าวในแต่ละวันของคนเรา
22 February 2020

การรับประทานมะพร้าวในแต่ละวันของคนเรา

มะพร้าว เป็นผลไม้ที่คู่กับคนไทยมาช้านาน ดังนั้นเราจึงคุ้นเคยกับเมนูต่างๆ ที่ทำมาจากเนื้อมะพร้าวน้ำมะพร้าวและกะทิ ที่นำมาประกอบเป็นเมนูอาหารไทย และขนมไทยกันมากมาย จึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลือกทานผลิตภัณฑ์ ที่ทำมาจากราคามาฝากกัน แต่ละส่วนของมะพร้าวนั้นให้สารอาหารที่แตกต่างกัน น้ำมะพร้าว จัดเป็นสารอาหารประเภทผลไม้ คือให้สารอาหารประเภทน้ำตาลเป็นหลัก และยังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายตัว เช่นโพแทสเซียมแมกนีเซียม โซเดียม โดยน้ำมะพร้าว 1 ลูกให้พลังงานเท่ากับการทานข้าวครึ่งทัพพี ส่วนเนื้อมะพร้าวกะทิ และน้ำมันมะพร้าวนั้น จัดเป็นสารอาหารประเภทไขมัน ด้วยน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานเท่ากับการทานข้าวสวย 1 ทัพพี ไขมันที่เป็นองค์ประกอบที่อยู่ในตัวเนื้อมะพร้าว กะทิ และน้ำมันมะพร้าว นั้นประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวเป็นหลัก หากบริโภคไขมันอิ่มตัวมากเกินไป อาจจะก่อให้เกิดโรคหัวใจ โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคไตได้ และมีพลังงานที่สูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ด้วยค่ะอย่างไรก็ตามในเนื้อมะพร้าว กะทิ และน้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์ช่วยในการลดอาการท้องผูกค่ะเนื่องจากมีองค์ประกอบของน้ำมันพืช เรียกว่า nct ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบายท้อง นอกจากนั้นยังมีสารลดการอักเสบในร่างกายได้ด้วย จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว มีทั้งโทษและประโยชน์ ดังนั้นการที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ได้ประโยชน์มากกว่า คำแนะนำในการทานคือ สำหรับน้ำมะพร้าวสามารถทาน โดยใช้โควตาการทานผลไม้วันละ 3 ส่วนต่อวันส่วนการทานเนื้อมะพร้าวกะทิ และน้ำมันมะพร้าว ใช้โควตาของน้ำมันไม่เกิน 60…

read more

ส่งคนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้านเรียบร้อย หลังจากตรวจคัดกรองโรค โควิด-19
20 February 2020

ส่งคนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้านเรียบร้อย หลังจากตรวจคัดกรองโรค โควิด-19

วันนี้คนไทย 137 คน ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว และจากการตรวจครั้งล่าสุด นั้นไม่พบเชื้อ หลังจากนี้ไปจะเข้าสู่การทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค ในสถานที่กักตัวที่ถูกใช้มาก่อนหน้านี้ วันและฐานทัพเรือก็จะกลับมา ให้บริการตามปกติ 12 คนนี้ เป็นชุดแรกที่ออกมาจากอาคารรับรองสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อกลับบ้าน หลังจากที่พวกเขาครบกำหนดการ เฝ้าสังเกตอาการติดเชื้อไวรัส หลังจากกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จำนวน 14 วัน ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการยืนยันว่าไม่พบเชื้อทำให้ 137 คน ได้กลับบ้านทั้งหมด กลุ่มแรกในหญิงตั้งครรภ์ แม่และเด็ก ตามด้วยผู้ที่มีญาติมารอรับ และสุดท้ายเป็นกลุ่มที่กระทำ โดยรถบริการของกองทัพเรือ 93 คน ตามเส้นทางภูมิลำเนาเช่น ตามสถานีขนส่งสนามบิน ที่มารอรับตั้งแต่ช่วงเช้าแสดงความดีใจ ที่ได้รับญาติกลับบ้านและขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยดูแลอย่างดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมภารกิจ ในการส่งคนไทยกลับบ้าน โดยยืนยันว่ากระทรวงใดทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ในการควบคุมป้องกันการระบาด เนี่ยเรามีความมั่นใจว่าการป้องกันการแพร่เชื้อโรคไวรัสของเรา เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แล้วก็คิดว่าสถานการณ์ก็คงจะขับจะเดินต่อไป เพียงแต่ว่าการทำงานของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกระทรวงสาสุขก็เตือน อย่างอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะให้มีผู้ติดเชื้อน้อยที่สุด มีการสูญเสียน้อยที่สุดนะครับที่ผ่านมา มีกิจกรรมให้คำแนะนำให้ความรู้ ในการดูแลตัวเองและจะมีระบบเฝ้าระวัง ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่…

read more

โควิด-19 กับผลกระทบชาติในอาเซี่ยนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
20 February 2020

โควิด-19 กับผลกระทบชาติในอาเซี่ยนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

แม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขของไทย จะชี้แจงกรณีที่นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ตั้งข้อสังเกต ไทยและต่างประเทศในอาเซียน ที่อาจจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าที่มีการรายงานออกมาว่าในแง่มุมของวิชาการ มันมีความเสี่ยงอะไรที่ทำให้ชายถูกจับตามอง จากนั้น ก่อนหน้านี้ก่อนที่จะมีคำสั่งปิดเมืองในจีน ก็มีนักท่องเที่ยวจีนหลายคนเป็นจำนวนมาก ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ด้วยขณะที่บางประเทศในอาเซียนเอง ก็ไม่ได้มีมาตรการในการคัดกรองที่เข้มงวดก็ทำให้หลายๆ ประเทศอังกฤษถามถึงความปลอดภัยสถิติภาพของ การรับมือกับการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ ด้านระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดของสหรัฐ ส่งเครื่องไปถึงหลายประเทศในอาเซียน โดยบทความชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาจจะตั้งข้อสังเกตว่า ไทย กัมพูชา และอื่นๆอาจจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าความเป็นจริง จัดการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อชาวจีน ที่เดินทางไปยังประเทศต่างๆปริมาณ และความสามารถในการคัดกรอง ของแต่ละประเทศผู้วิจัยชี้แจงว่างานชิ้นนี้ มีเป้าหมายเพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะที่เว็บไซต์ระบบว่างานวิจัยชิ้นนี้ ยังไม่ได้ตีพิมพ์และยังไม่ควรยึดเป็นแนวปฏิบัติทางคลินิก ในการอ่านงานวิจัยชิ้นนี้ อาจจะทำให้คุณผู้ชมหลายคนนึกถึงความเคลื่อนไหวของหลายๆประเทศ ที่มีมาตรการในการจำกัดการเข้าออกของพลเมือง ที่เดินทางมาจากไทยรวมถึงชาติอื่นๆในเอเชียที่เข้มงวดมากขึ้น ในประเทศที่บังคับใช้มาตรการอย่างเข้มงวดมากที่สุด ในเวลานี้ก็คงหนีไม่พ้นอิสราเอลที่สั่งกับตัวนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาจากไทยเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ โดยที่ไม่มีเงื่อนไขใด ไทยไม่ใช่ประเทศเดียว ที่ตกแต่งเปล่าครับมาตรการของอิสราเอล ยังครอบคลุมไปถึงสิงคโปร์ ฮ่องกง และ มาเก๊า พื้นที่เสี่ยงคำถามก็คือ มาตรการที่เข้มงวดกว่านี้กำลังสะท้อน ให้เห็นถึงความมั่นใจของต่างประเทศที่มีต่อมาตรการ ในการควบคุมการระบาดของผู้ผลิตในจีน ในไทยอยู่หรือไม่เนื่องจากในมุมมองของต่างประเทศประเทศไทย ถือว่าเป็นประเทศที่รองรับนักท่องเที่ยวจีน เป็นจำนวนมากกว่าจะมีคำสั่งปิดเมือง ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดสูงขึ้นตามไปด้วย อีกประเทศหนึ่งที่น่าสนใจก็คืออินโดนีเซีย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ…

read more

ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก เริ่มลดลง
19 February 2020

ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก เริ่มลดลง

ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังเป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังเฝ้าระวัง และที่ดินสร้างความตกใจ ให้กับผู้คนจำนวนมากก็คือ ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลที่อู่ฮั่น เสียชีวิตจากความพยายามที่จะรักษาโรคนี้ ขณะที่อีกด้านหนึ่งจีน ก็ได้เผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัส จากผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 700 รายการรายงานประชุม ประชาชนแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของนายแพทย์หลิว เจีย หลิง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่น ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือเครดิตนายทีนนายแพทย์หลิว เป็นอีกหนึ่งบุคลากรทางการแพทย์ของจีน ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อเพลิงในทีมขณะนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อกว่า 1700 คนจีนรายงานสถานการณ์ การระบาดของไวรัสในทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อกว่า 73000 คน ราวๆ 72000 คน เป็นผู้ติดเชื้อในจีนแผ่นดินใหญ่ มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1800 คน พบผู้เสียชีวิตนอกจีนแผ่นดินใหญ่ 5 คนในฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และฟิลิปปินส์ โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนเผยรายงานผู้ติดเชื้อไวรัส ในทีมจากการเก็บข้อมูลผู้ติดเชื้อก่อน 700 คนพบว่า 80% ผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับไม่รุนแรงเพียง 4.7 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในภาวะวิกฤติพบการติดเชื้อ ในกลุ่มอายุ 30 ถึง 79 ปีมากที่สุด ยังไม่พบการเสียชีวิต…

read more

10 วิธีที่ทำแล้วสุขภาพดี อายุยืนตามแบบฉบับศาสตร์จีน
19 February 2020

10 วิธีที่ทำแล้วสุขภาพดี อายุยืนตามแบบฉบับศาสตร์จีน

ถ้าหากจะพูดถึงปัญหาสุขภาพ ในทุกวันนี้ หลายคนพยายามดูแลเอาใจใส่ แค่ไหน แต่ถ้าหากวันหนึ่งสุขภาพดีแล้ว ก็อยากจะหาความสุขให้กับชีวิตได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีน ได้แนะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพตามศาสตร์แพทย์แผนจีน ในส่วนของวิธีการและเทคนิคต่างๆ ที่เราจะสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ซึ่งเป็นเทคนิคง่ายๆที่เราสามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะต้องทำงานหรือทำกิจกรรมอะไรอยู่ก็ตามนี้ จึงถือว่าเป็นมรดกจากบรรพบุรุษ ที่ทำให้เราสุขภาพดีได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาอะไรมาช่วยกัน ดังนั้นการประชุมพร้อมกันเลยครับ   หวีผมบ่อยๆ ช่วยให้ตาสว่าง และรากผมแข็งแรง ควรใช้หวีซี่ห่างเลย ขยับหู ใบหน้าไปบ่อยๆ ล้างมือด้วยสบู่ หลังจากนั้นใช้ฝ่ามือสองข้าง เบาๆบ่อยๆ เกิดกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ล้างหน้าไปบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาหนัก โดยเฉพาะคนที่ทำงานคอมพิวเตอร์ ควรพักสายตา อย่างน้อยวันล่ะ 1 ทุกชั่วโมง การครอบฟันบ่อยๆ เบาๆ ไม่ใช่ของแปลงที่นัดตรวจก่อนจะช่วยให้ฟันแข็งแรง และกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย ใช้ลิ้นดุนเพดานปากบ่อยๆ การใช้จ่ายลิ้นจุกปากบนด้านหน้า เป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็มเพื่อเชื่อมพลังลมปราณสูง กลืนน้ำลายบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นพลังบริเวณคอหอย และกระตุ้นการย่อยอาหาร ขับของเสียมันขับของไม่พอกินอาหาร ที่มีเส้นใหญ่ออกกำลังกาย เพื่อป้องกันท้องผูกปวดปัสสาวะหรืออุจจาระให้ถ่ายทันที อย่ารอโดยไม่จำเป็น การทิ้งของเสียในร่างกายมากเกินไป อาจทำให้เกิดสารพิษ และการดูดซึมสารพิษเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น ขมิบก้นบ่อย ๆ การขมิบก้นบ่อยๆ จะช่วยป้องกันริดสีดวงทวารและท้องผูกได้…

read more

มาเลฯ ประกาศไม่ยอมรับผู้โดยสาร จากเรือเวสเตอร์ดัมเข้าประเทศหวั่นไวรัสโควิด-19 ระบาด
18 February 2020

มาเลฯ ประกาศไม่ยอมรับผู้โดยสาร จากเรือเวสเตอร์ดัมเข้าประเทศหวั่นไวรัสโควิด-19 ระบาด

มียอดผู้ติดเชื้อในหินทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 700 คน และมีผู้ติดเชื้อใน 26 ประเทศผลกระทบทางเศรษฐกิจเริ่มเห็นแล้ว ในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การท่องเที่ยวการยกเลิกการประชุมในระดับนานาชาติ และการแข่งขันกีฬาบางรายการ ขณะที่ประเทศในเอเชียในช่วงเวลานี้ตื่นตัวกันมากขึ้นอย่างที่มาเลเซีย ก็ระบุแล้วสั่งห้ามผู้โดยสารพิษตกค้าง จากเรือไว้ไม่ให้เดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย ประกาศจากรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่า จะไม่ยอมรับผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่เรือมีต้นทางจากจีนหรือล่องผ่านท่าเรือ ในจีนหลังจากพบว่าผู้หญิงชาวอเมริกันวัย 83 ปี ที่มาจากเรือใบเซอร์ดำถูกตรวจเมื่อวานนี้และพบว่าติดเชื้อโควิช-19 เธอคือหนึ่งในผู้โดยสาร 145 คนที่เดินทาง โดยเครื่องบินจากกัมพูชา เพื่อไปสอบพื้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ สามีของเธอมีอาการ แต่ว่าผลเลือดเป็นลบยังไม่พบไวรัส ก่อนหน้านั้นเร็วไว้จะดำถูกปฏิเสธ โดยท่าเรือในห้าประเทศก่อนที่จะเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ของกัมพูชา ผู้โดยสารจากใบสะเดาที่ไปขึ้นเครื่องที่มาเลเซียหรือ 143 คน 137 คนออกนอกประเทศไปแล้ว ก่อนหน้านั้นขณะนี้อีก 6 คนกำลังรอผลการตรวจกรณีเขาลืมไว้ที่ผู้โดยสาร หลายร้อยดีใจที่ได้ลงจากเรือที่อยู่บนเรือไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์จำนวนมากก็ไปเดินเที่ยวกันต่อ บางคนไปตามชายหาดบางคนไปร้านอาหาร บางคนไปร้านนวดจำนวนมากเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ เนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย ขณะนี้มีทางการบุคลากรทางการแพทย์แนะนำว่าวิธีเดียวที่ยังพอจะหยุดยั้ง การแพร่เชื้อได้ก็คือต้องตามหาผู้โดยสาร เหล่านั้นให้พบแล้วกลับบริเวณไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ซึ่งก็คงทำได้ง่ายค่ะผู้โดยสารและลูกเรือรวม 2257 คนมีประมาณ 1,000 คนที่นั่งเครื่องบินเช่าเหมาลำ ไปกลุ่มเป็นก่อนที่จะขึ้นเครื่องต่อไปยังจุดอื่นๆ ของโลกอีกรอบ…

read more

การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการรายงานข่าว
18 February 2020

การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการรายงานข่าว

ประวัติของคนอีกกลุ่มหนึ่งในจีน ที่พยายามจะตีแผ่ความจริง เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสคอมพิวเตอร์ไนน์ทีนคงจะหนีไม่พ้น นักข่าวพลเมือง แต่ก็มีกรณีการหายตัวไปของนักข่าวพลเมือง 2 คนในเมืองอู่ฮั่นได้รับความสนใจไปทั่วโลก ปัจจัยอะไรที่ทำให้สองคนนี้ถูกทางการจีน จะต้องเป็นพิเศษค่ะรวมทั้งการรายงานข่าว โดยไม่มีใบอนุญาตก็ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ทั้งสองคนดังวิพากษ์วิจารณ์ การทำงานของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา ด้วยยิ่งทำให้ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษเลย เหมาะสมกับการระบาดของโควิท-ไนน์ทีน ทำให้ความเคลื่อนไหวของบรรดานักข่าวพลเมืองในจีนถูกต้องมากเป็นพิเศษไหม นักข่าวพลเมือง 2 คนเป็นชาวจีนที่หายตัวไป จากอู่ฮั่น หลังจากรายงานข่าวเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า กันกับคนแรกเลยนะครับเป็นอดีตทนายความด้าน สิทธิมนุษยชนเข้าชื่อว่า เชิญชิมสื่อเขาขายตัวไปลงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากรายงานสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น ข้อความไปก่อนหน้านี้ฉันเดินทางไปถึงเมืองอู่ฮั่น โดยรถไฟเที่ยวสุดท้าย ก่อนที่จะมีคำสั่งปิดเมือง เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา เมื่อไปถึงเขาไปตามจุดต่างๆเพื่อสังเกตการพูดคุยกับคนท้องถิ่น และเผยแพร่คลิปวิดีโอลงบน YouTube ที่มีผู้ติดตามไม่ต่ำกว่า 4 แสนคนก่อนหน้านั้น เคยมีประวัติรายงานเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านกฎหมาย ผู้ร้ายข้ามแดนฮ่องกงมาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ข้อมูลเหล่านี้มาประกอบกันการหายตัวไป ของเขาในครั้งนี้ จึงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายเพราะอะไรหมายความว่าเจ้าหน้าที่ ทางการจีนก็ติดตามความเคลื่อนไหวของ นายเฉิน เป็นทุนเดิมอยู่แล้วข้อมูลเดียว พี่น้องและเพื่อนของเขาทราบจากปากของเจ้าหน้าที่ทางการจีนนั่นก็คือ เขาถูกคุมตัวไปเพื่อกับโลกสังเกตอาการ มีนักข่าวพลเมืองอีกคนนึง ที่หายตัวไปในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเขาชื่อว่าปิ่นในการเข้าเป็นเจ้าของธุรกิจในเมืองอู่ฮั่น ใช้วิธีในการรายงานคล้ายๆกับเฉิน ก็คือถ่ายทอดที่ตัวเองลงบนช่อง YouTube…

read more