login 4 food
login 4 food
login 4 food
login 4 food
login 4 food

อาหาร

login 4 food
7 March 2019

อาหารช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดส่วนมากมักจะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตัวเอง เพราะนมจากแม่เป็นอาหารที่ลูกน้อยสามารถทานได้เลยโดยไม่ติดอะไร แถมยังมีประโยชน์เป็นอย่างมากอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เรามี 8 อาหารที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมมาฝากคุณแม่กัน 1. มะละกอ นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เมื่อคุณแม่หลังคลอดทานจะช่วยเร่งการผลิตน้ำนมได้เป็นอย่างดี 2. กุยช่าย เป็นผักที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินซี ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม 3.... read more

login 4 food
6 March 2019

เมนูอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักใน 7-11

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก แต่จะทำอย่างไรกับอาการทนหิว และไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารตัวไหนมาทานแทนข้าวดี วันนี้เราจึงมีขนมอาหารทานเล่นที่หาได้ง่ายในร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น และ อาหารทานเล่นพวกนี้ยังสามารถช่วยให้คุณสามารถคุมอาหารได้อีกด้วย มาชมกันเลยค่ะ มีตัวไหนบ้างที่ช่วยให้คุณดูแลรุ่นได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินในราคาที่แพง 1.โยเกิร์ต โยเกิร์ตเป็นของกินที่สามารถช่วยให้คุณคลายความหิวได้ดีมากๆแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่ขอแนะนำให้เป็นแบบไขมันต่ำนะค่ะจะดีมากกว่าหรือจะเพิ่มรสชาติด้วยการทานคู่กับผลไม้ก็จะยิ่งต่อร่างกายมากๆค่ะ 2.แครกเกอร์ หรือ แครกเกอร์ทูน่า แครกเกอร์ ตัวนี้บอกได้เลยว่า อร่อยและอิ่มท้องได้ดีมากค่ะ ไม่ว่าจะทานเปล่าๆคู่กับนมจืดกับกาแฟดำ หรือ ทานคู่กับทูน่าก็เริศเพิ่มความอร่อยไปได้อีกค่ะ... read more

login 4 food
6 March 2019

2 เมนูอาหารเช้า สำหรับลูกน้อยก่อนไปโรงเรียน

อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อแรกที่สำคัญที่สุด และไม่ควรให้ลูกน้อยพลาดการทานในมื้อนี้เป็นเด็ดคาด ยิ่งต้องไปโรงเรียนในช่วงเช้าอาหารยิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อยเป็นอย่างมาก เนื่องจากลูกน้อยของเราต้องได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเต็มที่ เพื่อไปเรียน และร่วมทำกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการต่างๆ ร่วมกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน ซึ่งมาในวันนี้แน่นอนว่าเราจะมาแนะนำอาหารเช้า 2 เมนูง่ายๆ วิธีทำไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญมีประโยชน์ดีต่อสุขภาพของลูกน้อยเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 1.เมนูรถของน้องกุ๊ก วัตถุดิบ -ขนมปังก้อนขนาดกลาง -ไข่ต้ม-มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น -ชีสแผ่น-เบคอน วิธีทำ... read more

login 4 food
1 March 2019

สูตรอาหารสามารถป้องกันหวัดได้ สำหรับเด็ก

เมื่อ “ลูกน้อย” ของเราโตขึ้นเขาก็เริ่มติดเล่นกับเพื่อนๆ บางครั้งก็สนุกเพลิดเพลินมากเกินไป จนอาจจะทำให้ติดหวัดกับเพื่อนๆ ได้ หรืออาจจะเกิดจากมลภาวะทางอากาศ จนทำให้ ลูกน้อย ของเรานั้นเป็นหวัดได้การเป็นหวัดนั้น ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่คงไม่อยากจะให้ลูกน้อยของเราได้เป็นแน่ๆ เพราะในแต่ละครั้งที่เป็นลูกก็จะ งอแง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแบ่งปันสูตรอาหารป้องกันหวัด สำหรับลูกน้อยวัย 1 ขวบขึ้นไป เราจะเริ่มกันที่ ของคาว ต่อด้วย... read more

login 4 food
1 March 2019

อาหารและเครื่องดื่ม ที่ช่วยบำรุงสมองลดอาการขี้ลืม

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มานำเสนอเพื่อเป็นทางเลือกของการช่วยในเรื่องความจำ ให้กลับมาดีขึ้น บางคนมักจะมีอาการขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ วันนี้เราจึงมีตัวช่วยขอบอกว่าเด็ดๆ ทุกตัวเลย นอกจะทำให้ความจำดีขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณค่าอาหารต่อร่างกายอีกด้วย จะมีตัวไหนบ้างมาดูกันค่ะ 1.ถั่ว ถั่วลิสง อัลมอนด์ หรือพืชตระกูลถั่วเหล่านี้ อุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง พร้อมคุณค่าที่ดีต่อร่างกาย กรดไขมันโอเมก้า 3 บำรุงสมองให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ 2.ผักใบเขียว ในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยวิตามินอีและโฟเลท... read more

login 4 food
25 February 2019

“โหระพา” สมุนไพรพื้นบ้านที่มากด้วยประโยชน์ทางยา

“โหระพา” เป็นผักที่คนไทยนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร เพราะกลิ่นของใบโหระพานั้นช่วยทำให้อาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญใบโหระพายังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเบต้าแคโรทีน โดยโหระพา 100 กรัม มีสารเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนในการป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งนอกจากจะมีสารเบต้าแคโรทีนแล้วยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย และประโยชน์ทางยาที่ว่ามีดังต่อไปนี้ 1. น้ำมันโหระพามีฤทธิ์ในการป้องกันยุงและแมลงต่างๆ ได้ 2.... read more

login 4 food
25 February 2019

5 ผักที่มีประโยชน์สูงที่คนไม่นิยมทาน

เวลาเลือกอาหารที่จะทานคนส่วนใหญ่ก็มักจะตัดสินใจเลือกจากรสชาติ นอกจากรสชาติแล้ว อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้เลือกทานอาหารนั้นก็คือ เรื่องรูปลักษณ์ของอาหาร ซึ่งแน่นอนว่าการตกแต่งอาหารให้สวยงามย่อมมีอาหารบางประเภทที่เราไม่ทานปะปนมาด้วย และส่วนมากก็จะเป็นผัก คุณทราบหรือไม่ว่าผักที่เขี่ยไปไว้ที่ขอบจานนั้นมีประโยชน์มากแค่ไหน วันนี้เราจึงได้รวบรวมผัก 5 ชนิดที่มีประโยชน์ แต่มักถูกเขี่ยทิ้งมาฝากกัน 1. ตะไคร้ ถือเป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่มักจะถูกนำมาใช้ในการช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร แต่นอกจากจะดับกลิ่นคาวได้แล้ว ยังช่วยรักษาโรคหวัด บรรเทาอาการไอและปวดศีรษะได้อีกด้วย 2. ถั่วงอก เป็นผักที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยมากๆ... read more

login 4 food
22 February 2019

16 ปะโยชน์ของ “กระเทียม” ที่มากกว่าการเป็นส่วนประกอบของอาหาร

“กระเทียม” มักจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารชนิดประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการผัด, การทอด, การต้ม หรือการนึ่ง ต่างก็ต้องใช้กระเทียมเป็นส่วนประกอบในการทำทั้งนั้น จึงทำให้ทุกๆ บ้านมีกระเทียมอยู่ในครัวเป็นประจำ นอกจากจะเป็นส่วนประกอบของอาหารแล้ว กระเทียมยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ซึ่งรับรองได้เลยว่าถ้าหากคุณรู้แล้วว่ากระเทียมมีประโยชน์ขนาดไหน คุณจะไม่ยอมเขี่ยกระเทียมออกจากอาหารที่คุณเลือกทานแน่นอน และประโยชน์ที่ว่ามีดังต่อไปนี้ 1. ช่วยถ่ายพยาธิ 2. ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน 3. ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด... read more

login 4 health
18 February 2019

กุ้งแบบไหนอันตรายต่อคนแพ้กุ้งมากที่สุด

สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะกุ้งนั้นมักจะมีอาการที่บอกได้เลยว่าทรมานเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ต่อชนิดกุ้งต่างๆบางคนแพ้กุ้งตัวเล็กบางคนแพ้กุ้งตัวใหญ่ หรือบางคนอาจจะแพ้แม้กระทั่งกุ้งแห้งและอาการที่เกิดขึ้นก็แตกต่างกันออกไป เช่นบางคนทานแล้วคันปากบวมปากลิ้นบวมผื่นขึ้นทั้งคอและแขนขาบางคนแพ้นิดหน่อยทายาแป๊บเดียว ก็หายอาจจะทันหรือมีอาการหนักจนต้องถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลได้ โดยอาการแพ้กุ้งทั้งส่วนใหญ่จะเป็นมักจะเกิดจากการแพ้โปรตีน ที่อยู่ในกุ้งซึ่งมีโปรตีนอยู่หลายชนิดที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของกุ้งอีกด้วย หากเราแพ้โปรตีนชนิดใดชนิดหนึ่งก็จะทำให้มีอาการแพ้กุ้งชนิดนั้นมากกว่ากุ้งชนิดอื่นๆเลยก็ว่าได้ หรือในบางชนิดที่มีโปรตีนที่เราแพ้น้อยก็อาจจะกินกุ้งชนิดนั้นได้โดยที่ไม่มีอาการแพ้ในๆ ก็เป็นได้ ซึ่งด้วยความแตกต่างเหล่านี้นั้น จึงเป็นอีกหนึ่งที่มาของความจริงที่ว่าคนที่แพ้กุ้งอาจจะไม่ได้แพ้กุ้งทุกชนิดบนโลกแต่ร่างกายอาจจะมีปฏิกิริยากับกุ้งบางชนิดเท่านั้น ด้วยก็ว่าได้แล้วถ้ากุ้งแบบไหนอันตรายต่อคนแพ้กุ้งมากที่สุดซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง คำถามที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้และคุณทราบหรือไม่ครับว่าการปรุงอาหารก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้อาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะกุ้งนั้นในบางรายไม่ว่าจะเป็นการต้มหรือการทอดกุ้งอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้กำเริบได้มากกว่า คนแพ้กุ้งที่ทานกุ้งดิบอีกด้วยส่วนคนที่ทานกุ้งดิบก็มีอาการผิดปกติได้ อาจจะเป็นไปได้ว่ามาจากเชื้อโรคแบคทีเรีย ที่มาจากสัตว์เนื้อดิบอาจจะไม่ได้มาจากอาการแพ้โปรตีนในกุ้งเสมอไป แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการแพ้กุ้ง... read more

login 4 health
18 February 2019

วิธีสังเกต “ร้านอาหารข้างทาง” ร้านแบบไหนเสี่ยงท้องเสีย

สำหรับร้านอาหารข้างทางเป็นสิ่งที่อยู่คู่บ้านคู่เลยคนไทยมาอย่างช้านานเลยก็ว่าได้ และเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะว่านักท่องเที่ยวทั้งหลายหลากหลายเชื้อชาตินักติดใจรสชาติอาหารที่มีจัดจ้าง และถูกปากและยังมีราคาที่เป็นมิตรกับร้านอาหารเหล่านี้กันถ้วนๆ ด้วย แต่ใช่ว่าร้านอาหารข้างทางทุกร้านจะดีต่อท้องไส้เสมอไป หรือไม่ดีอาจจะท้องเสียได้ด้วย เรามาดูกันดีกว่าคำว่าร้านแบบไหนหรือวิธีสังเกตุร้านอาหารข้างทาง แบบไหนที่มีความเสี่ยงในลักษณะดังกล่าว ร้านอาหารเหล่านั้นควรที่จะจำหน่ายอาหารที่ปรุงสดใหม่ หากมีการเปลี่ยนแปลงหรือเตรียมวัตถุดิบล่วงหน้าควรเป็นวัตถุดิบ ที่สามารถเอาไว้เก็บไว้ได้เช่นผักผลไม้สดที่ยังไม่ผ่านความร้อนนั่นเองหรือถ้าหากการเตรียมอาหารเอาไว้ล่วงหน้า แล้ววัตถุดิบเหล่านั้นไม่ผ่านความร้อนมาก่อนเช่นเส้นก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมูลูกชิ้นเกี๊ยวเป็นต้นไม่ควรลวกทิ้งไว้ในชาม เป็นเวลานานควรทำให้สุกเมื่อถึงเวลาเสิร์ฟเท่านั้นส่วนร้านอาหารที่จำหน่ายกับข้าวทำเสร็จพร้อมทาน ควรที่จะทำการอุ่นให้ร้อนทุกๆ 2 ถึง 4 ชั่วโมงเพื่อที่จะไม่ให้แบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสียเจริญเติบโตได้นั่นเอง ในส่วนของสถานที่จำหน่ายอาหารต้องสะอาดสะอ้าน... read more