เสริมสร้างการเอาตัวรอด จากเหตุก่อการร้าย
คุณบ้างาน จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพหรือป่าว?
เกาหลีใต้ แหล่งเพาะโควิด-19แห่งใหม่
การรับประทานมะพร้าวในแต่ละวันของคนเรา
ส่งคนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้านเรียบร้อย หลังจากตรวจคัดกรองโรค โควิด-19

การออกกำลังกาย

login 4 health
3 November 2018

จะต้องเดินอย่างไรถึง “ผอม”

(รูปจาก especiales.paxtv) เดินเร็ว การเดินที่ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้ดีนั้นคือ การที่เดินแล้วรู้สึกเหนื่อย คือ เดินเร็วๆ ก้าวเท้าถี่ๆ ซึ่งการเดินแบบนี้จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่จากกล้ามเนื้อขารวมถึงสะโพกได้ การเดินเร็วยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดให้ทำงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย แกว่งแขนไปมา ใต้รักแร้ของเรามีต่อมน้ำเหลืองอยู่ การแกว่งแขนจะช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองไหวเวียนดีขึ้น ทำให้สามารถขับสารพิษและของเสียออกจากร่างกายได้ เราควรแกว่งแขนไปข้างหน้าและข้างหลังให้สุดแขน และแกว่งมาด้านหน้าให้ผ่อนลงสลับกับขาที่ก้าวไปข้างหน้า การแกว่งแขนที่ถูกวิธีจะช่วยลดการสะสมไขมันใต้ผิวหนัง ช่องท้อง และยังเป็นการช่วยบริหารหัวไหล่ด้วย เดินสลับวิ่ง... read more

login 4 health
26 September 2018

ควรใส่ชุดไหนไปวิ่ง?

(รูปจาก Cosmopolitan) การเลือกชุดวิ่งที่เหมาะสมจะช่วยให้การวิ่งออกกำลังกายของเราสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และช่วยเสริมให้เราปลอดภัยจากการวิ่งด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า ควรเลือกชุดวิ่งอย่างไรบ้าง 1. เสื้อ เน้นผ้าที่ทำจากผ้าฝ่าย เพราะว่าใส่สบายและซับเหงื่อได้ดี และควรเลือกที่ไม่คับมากกินไป เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก และควรหลีกเลี่ยงเสื้อที่มีเนื้อผ้าเป็นใยสังเคราะห์หรือเป็นผ้ายาง เพราะจะอบร่างกายและระบายความร้อนไม่ได้ 2. กางเกงควรเลือกที่ใส่สบายไม่รัดแน่นเกินไป รอบวงขาไม่รัดและมีเป้าหลวม และควรเลือกเป็นไนลอน เพราะว่าช่วยซับเหงื่อและทำให้ระเหยได้เร็ว 3.... read more

login 4 health
22 September 2018

สาเหตุที่ “วูบ” ขณะออกกำลังกาย

(รูปจาก Tonkit360) เคยหรือไม่ ? ที่เวลาตั้งใจจะไปออกกำลังกายแล้ว พอออกไปสักพักหนึ่งไม่ว่าจะการวิ่ง ซิทอัพ หรือการออกกำลังกายวิธีใดก็ตามแม้แต่การเต้นแอโรบิก พอเราทำไปสักพักหนึ่งแล้วจะเริ่มมีอาการหน้ามืด เวียนหัว อยากอาเจียน ระบายลมบ่อยจนต้องนั่งพัก หรือที่เราจะพูดบ่อยๆ ว่าออกกำลังกายแล้วรู้สึกวูบ รู้หรือไม่ว่ามีปัจจัยหลายอย่างมากๆ ที่ทำให้เราวูบตอนออกกำลังกาย โดยอาการวูบนี้หลักๆ เกิดจากการที่เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอในช่วงเวลาสั้นๆ รวมถึงเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในร่างกายอีกด้วย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการวูบตอนออกกำลังกายมีหลักๆ... read more

Login4 Health
21 August 2018

5 ประโยชน์ ของการออกกำลังกายด้วย “การกระโดดเชือก”

สำหรับใครที่เบื่อการออกกำลังกายแบบเดิมๆ แล้ว ขอแนะนำว่าให้ลองออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกดู เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้แล้ว ยังสามารถช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วย ประโยชน์ของ “การกระโดดเชือก” 1. ช่วยลดน้ำหนัก การกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรี่ ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆ คือ การกระโดดเชือกต่อเนื่องกันเป็นเวลา 10 นาที... read more

30 July 2018

อาการปวดหลัง เอว และต้นคอ จะหายไปเมื่ออกกำลังออกกำลังกายแบบนี้

อาการปวดหลัง เป็นเหมือนโรคยอดฮิตที่เป็นกันมากในหมู่คนวัยทำงาน และสูงอายุ หลายๆคนหันไปพึ่งยาและหมอนวด แต่มันก็หายเป็นครั้งคราวเท่านั้น วันนี้เราขอเสนอเทคนิคพิชิตโรคปวดหลังให้หายขาด แถมสุขภาพดีขึ้นอีกงานนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ ให้นอนแล้วชันเข่าทั้งสองข้างชิดกัน โดยให้หันไปกับทิศตรงกันกับที่เราหันหน้าไป หลังจะต้องแนบติดพื้น ไม่ควรขยับ ข้างไว้อย่างนี้ประมาณ10วินาทีแล้วหันเปลี่ยนสลับไปอีกข้าง ทำทั้งหมด 4 เซต นอนหงาย ยืดขาข้างขวาให้ตรง แล้วงอขาข้างซ้ายของคุณ โดยให้เข่าชี้ไปทิศทางตรงข้ามกับที่หน้าหันไป... read more

26 July 2018

แนะนำ 4 แอปบันทึกข้อมูลน้ำหนัก และติดตามบน Apple Watch

สำหรับคนที่อ้วนแล้วต้องการที่จะเปรียบเทียบน้ำหนักตัวเอง วัดชั่งน้ำหนักตัวเองด้วยแอพพลิเคชั่นในมือถือ วันนี้เรามี 4 แอพพลิเคชั่นที่สามารถจะรู้ผลได้ว่าท่านหนักเท่าไร ต้องทำไงถึงจะลดได้และเปรียบเทียบการออกกำลังกายให้ท่าน ไปดูกันว่ามีแอพ อะไรกันบ้าง 1.แอป Lost It! เป็นแอปที่กะปริมาณการบันทึกจำนวนของแคลอรี่ของอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ อีกทั้งยังสามารถนับจำนวนก้าวการเดินของท่านได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกปริมาณอาหารที่ทานแต่ละมื้อ ติดตามการขึ้นลงของน้ำหนัก ข้อเสียคือเป็นแอปที่บันทึกลงได้ในไอโฟน เท่านั้น 2.แอป FatSecret จุดเด่นสุดของแอปนี้... read more

16 July 2018

ช้าหรือเร็ว วิ่งอย่างไรให้ลดความอ้วนได้ผล

หลายคนชอบลดความอ้วนด้วยการวิ่ง เนื่องจากเป็นวิธีออกกำลังกายที่ได้ผลดีเยี่ยม หลายคนมักเกิดคำถามที่ว่า เราควรวิ่งอย่างไรดี แต่ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งแบบไหน การวิ่งก็เป็นการบริหารร่างกายที่ดีต่อสุขภาพในหลายๆด้าน เช่น ทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น ช่วยบริหารการทำงานของปอด ซึ่งช่วยให้ระบบการหายใจดีขึ้น แถมยังช่วยให้หัวใจแข็งแรง ดีต่อความดันในร่างกาย นอกจานี้ การวิ่งยังสามารถช่วยรักษาอาการภูมิแพ้อากาศและอาการไซนัสอักเสบอีกด้วย ทั้งนี้ การวิ่งจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งระยะเวลา ระยะทาง ซึ่งหากวิ่งนาน... read more

13 July 2018

6 ข้อดีของการ “จ๊อกกิ้ง”

การที่จะมีสุขภาพดีได้นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร การพักผ่อน การใช้ชีวิต และที่สำคัญ คือ การออกกำลังกาย ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการออกกำลังกายที่แตกต่าง กันออกไป ซึ่ง “การวิ่งจ๊อกกิ้ง” ก็เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและสะดวก ทุกเพศทุกวัยสามารถ ทำได้ และวันนี้เราจึงได้รวบรวมของดีของการ จ๊อกกิ้ง มาฝากกัน        ... read more

6 July 2018

4 เคล็ดลับออกกำลังกาย ให้เป็นนิสัยไม่ขี้เกียจกลางทาง

                           คนไทยสมัยนี้ มีเรื่องให้ทำ มีเรื่องต้องให้คิดกันตลอดเวลา หลายคนมักจะห่วงแต่ เรื่องสบายเรื่องกินจนกลายเป็นคนขี้เกียจไปเลย พอครั้งที่น้ำหนักขึ้นก็อยากจะลด แต่พอรู้ว่า... read more

25 June 2018

การออกกำลังกาย ช่วยให้ชะลอวัยแถมสุขภาพดี

มีงานวิจัยที่ยืนยันได้ว่า การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยดูแลสุขภาพที่ได้ผลอย่างชัดเจน ซึ่งประโยชน์ของการออกกำลังกายนี้ ทำให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นต้น นอกจากนี้ การออกำลังกายยังช่วยลดความเครียด และส่วนให้เลือดลมไหลเวียนดีซึ่งส่งผลให้มีผิวพรรณสดใส และช่วยให้ดูอ่อนวัยขึ้น การออกำลังกายนั้น มีส่วนช่วยให้แก่ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการออกกำลังกายยังมีส่วนช่วยในการคงสภาพและรักษาเซลล์ที่เป็น ตัวควบคุมความแก่ชรา แถมยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และทำให้ระบบการทำงานในร่างกายมีประสิทธิภาพ ดังนั้น... read more