คอนแทคเลนส์ใส่อย่างไรให้ถูกต้องปลอดภัย

ในปัจจุบันคนส่วนมากที่ใช้สายตากับไปการใช้เทคโนโลยีสื่อต่างๆเช่นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ โทรทัศน์ที่มีแสงรังสียูวีและการใช้สายตาเป็นเวลานานๆ ทำให้สายตาของเราสั้น หรือสายตาเอียง เมื่อก่อนคอนแทคเลนส์จัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์และใช้ในกรณีที่ไม่ชอบใส่แว่นตา หรือไม่ค่อยสะดวกในการใส่แว่นตา แต่เดี๋ยวนี้คนก็นิยมใส่คอนแทคเลนส์สี เพื่อเป็นการเสริมความงาม หรือเพิ่มเสน่ห์ให้กับดวงตาของตัวเอง ซึ่งก็มีหลายแบบ หลายยี่ห้อ และสามารถหาซื้อได้ง่าย แต่เนื่องจากคอนแทคเลนส์ต้องสัมผัสกับดวงตาโดยตรงซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกายผู้ที่ใส่ มีข้อควรปฏิบัติที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความบาดเจ็บกับดวงตาของเราควรปฏิบัติตามวิธีการดังนี้

ต้องล้างมือและนิ้วให้สะอาดก่อนทุกครั้ง (รวมทั้งอุปกรณ์ทุกอย่างที่ต้องเกี่ยวข้องสัมผัสกับคอนแทคเลนส์ ต้องรักษาความสะอาดในระดับพรีเมี่ยม เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคทั้งหลายเข้าสู่ดวงตาได้ การล้างมือ ควรล้างด้วยสบู่ธรรมดา โดยการถูมือและนิ้วให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่านานๆแล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด

เลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ และร้านที่ไว้ใจได้ ที่กล่องหรือฉลากต้องมีเลขที่ใบอนุญาตเครื่องมือแพทย์ มีเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ชัดเจน ควรหลีกเลี่ยงการซื้อตามร้านทั่วๆ ไป หรือตามตลาดนัด ที่มีราคาถูก

น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ ที่ผ่านการใช้และแช่คอนแทคเลนส์มาแล้ว  สิ่งที่ควรทำคือ ให้เทน้ำยาเก่าทิ้งทุกครั้งทันที หลังจากใช้แช่คอนแทคเลนส์ จากนั้น ล้างตลับแช่คอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ใหม่ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด เก็บไว้ในที่แห้ง สะอาด

ขณะใช้คอนแทคเลนส์ เกิดความผิดปกติขึ้นกับดวงตา ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม เช่น เกิดอาการตาแห้ง ตาแดง เคืองตา เจ็บตา แสบตา ควรหยุดใช้คอนแทคเลนส์ไปก่อนทันที และควรไปปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อหาวิธีการแก้ไขโดยเร็ว หากทำคอนแทคเลนส์ตกพื้น ต้องนำไปล้างและแช่น้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์เท่านั้น ก่อนที่จะนำกลับมาใส่ใหม่

RELATED TOPICS: , ,