มะนาว สุดยอดสรรพคุณ


 

มะนาว นอกจากรสชาติเปรี้ยว ที่ไว้ใช้ในการปรุงรสของอาหารแล้ว มะนาว ยังมีสรรพคุณทั้งทางยา และการรักษาผิว และรูปร่างได้ดีอีกด้วย ส่วนประกอบของน้ำมะนาว กรดมาลิค (Malic Acid)  กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid)  กรดซิตริค (Citric Acid) ช่วยสลายนิ่วในไตได้ ขับแคลเซียมส่วนเกินออกจากหลอดเลือดแดง ตับอ่อน และไต  ช่วยขจัดล้างสารพิษ และไขมัน กระตุ้นเอนไซม์ธรรมชาติ ขับถ่ายคล่อง ซึ่งทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส หุ่นดีกว่าเดิมอีกด้วย มะนาวอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบได้ดี และไปควบคุมความดันโลหิต ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค ยับยั้งเชื้อมะเร็งในระดับเริ่มต้น เรียกได้ว่าประโยชน์นั้นมากมายเกินตัวจริง ๆ นอกจากนี้มะนาว ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะราก ใบ ดอก เมล็ด เปลือก ต่างก็มีสรรพคุณคุณทางยามากมาย โดยเฉพาะน้ำมะนาวนั้น ยังช่วยดูแลผิวพรรณให้ผุดผ่อง ช่วยให้รูปร่างสมส่วน ยังช่วยเจริญอาหาร

และมะนาวยังช่วยรักษาโรคได้หลากหลายได้แก่ ช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะ บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ แก้อาการเมาค้าง  ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า แก้โรคเหน็บชา ร้อนในกระหายน้ำด้วยการดื่มน้ำมะนาว ช่วยบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ จากรังแคและเชื้อราบนหนังศรีษะ โดยการใช้น้ำมะนาวนวดศีรษะให้ทั่วแล้วค่อยสระผม ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านม มะนาวและเลมอนมีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) สารที่มีสรรพคุณต้านการกลายพันธุ์และช่วยป้องกันไม่ให้มีสิ่งใดมากัดกินเซลล์ได้ และจากการทดลองสารลิโมนอยด์ ในปริมาณ 100 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ทำให้ทราบว่าสารตัวนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งรังไข่ แถมยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งเต้านมได้อีกต่างหาก

สรรพคุณหลัก ๆ มีมากมายหลากหลายที่เราสามารถนำไปผสมผสานกันให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี ทั้งการทำเป็นอาหารหรือ การนำมาทำเป็นตัวยาแก้อาการต่าง ๆ

ผลการวิจัยของ Agricultural and Food Chemistry เมื่อปี 1998 และผลการศึกษาจากกระทรวงการเกษตร สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2001 ทั้งนี้เราสามารถกินมะนาวแค่เพียงวันละ 150 กรัม ก็ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลงได้แล้ว  ป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบ โรคปัสสาวะอักเสบมีแนวโน้มจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงมีขนาดสั้น อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับทวารหนัก ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่เชื้อแบคทีเรียบริเวณทวารหนักจะเคลื่อนเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย จนก่อให้เกิดการฟักตัวของเชื้อและลามมาเป็นการอักเสบบริเวณท่อปัสสาวะได้

สรรพคุณของมะนาวนั้นที่ช่วยในเรื่องป้องกันโรคต่างๆ มะนาว นั้นเป็นพืชที่มีประโยชน์มากกว่าโทษ มะนาวยังช่วยในเรื่องกับการลดน้ำหนักด้วยประโยชน์ในการล้างสารพิษ และไขมันในเลือดได้ ควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์ให้เป็นปกติ และช่วยให้ไขมันดีเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะมะนาวมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยร่างกายขับสารพิษและสิ่งที่ตกตะกอนอยู่ในกระเพาะปัสสาวะและตับออกไปได้  ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ รักษาสิวอักเสบได้ดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ทำให้ผิวเกลี้ยง เรียบเนียนขึ้น และบำรุงเล็บได้ดี

ดื่มน้ำ มะนาว กับน้ำอุ่น ไม่เพียงแต่จะดีสำหรับช่วยลดไข้ได้ แต่มันยังมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา แนะนำมาว่า ใครที่กินผลไม้และผักที่มีวิตามินซีในปริมาณที่มากช่วยให้น้ำหนักลดได้ดีกว่าวิธีอื่น ๆ อีกด้วยมะนาว ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมให้กักเก็บเอาไว้ในเซลล์ไขมัน แคลเซียมที่มีอยู่ในเซลล์ไขมันปริมาณมาก ๆ จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น หรือผสมเปลือก มะนาว ลงไปในซุปหรือสลัด และบีบมะนาวเพียงเล็กน้อยโปรยลงบนเนื้อปลา และเนื้อไก่ก่อนรับประทาน แล้วจะรู้ว่า มะนาว คือเส้นใยที่มหัศจรรย์ที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงด้วย

 

RELATED TOPICS: , ,